Bạch Cập – Dược liệu quý điều trị các chứng xuất huyết hiệu quả

Bạch cập hay còn được biết đến với tên gọi là liên cập thảo. Đây là một dược liệu quý trong Đông y và là một loại cỏ địa sinh, sống lâu năm. Bộ phận làm thuốc duy nhất của loài cây này chính là thân rễ (thường được gọi là củ). Với các công dụng chính mà loại dược liệu này đem lại như chữa chảy máu cam, chữa thổ huyết chảy máu dạ dày, loét dạ dày, mụn nhọt, sưng tấy, vết thương ngoài da…Dưới đây là một vài thông tin mà icaworld.org đã tổng hợp về loại dược liệu này, cùng theo dõi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

Tìm hiểu về Bạch Cập

Bạch cập là gì?

Bạch cập còn có tên bạch căn, cam căn, liên cập thảo. Tên khoa học: Bletilla striata (Thunb.) Reichb., họ Lan (Orchidaceae).Thành phẩn hóa học: chứa tinh dầu, tinh bột và chất nhày. Theo Đông y, dược liệu này có vị đắng, tính bình; vào phế. Tác dụng thu liễm, chỉ huyết, tiêu thũng, sinh cơ. Trị các chứng xuất huyết, mụn nhọt sưng nề, bỏng nước sôi, bỏng lửa. Liều dùng và cách dùng: 4 – 20g mỗi ngày; dưới dạng hãm sắc hoặc nấu.

Phân bố

Ở nước ta, loài cây này mọc hoang ở nhiều vùng núi cao mát như Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang. Tuy nhiên, sau khi thu hái chế biến và so sánh với vị thuốc nhập của Trung Quốc thì thấy chưa giống lắm. Ở Trung Quốc, loài cây này có ở Thiểm Tây, Trung Phủ, An Huy, An Khánh.

Tìm hiểu về Bạch Cập
Tìm hiểu về dược liệu quý Bạch Cập

Mô tả vị thuốc

Bộ phận được dùng để làm thuốc là thân rễ (củ). Sau khi sơ chế, dược liệu có hình bánh dày dẹt phẳng, có ngạnh, mặt ngoài có các vân nhỏ đồng tâm. Vị thuốc này có chất cứng chắc, mặt cắt giống chất sừng và khó bẻ gãy. Loại tốt nhất có màu trắng đục, chất đặc rắn, củ mập dày.

Cách thu hái bào chế

Bộ phận duy nhất được sử dụng để làm thuốc là thân rễ. Có thể thu hái quanh năm tuy nhiên thời điểm để thu hái tốt nhất để dược liệu phát huy dược tính tốt nhất là vào mùa đông.

Cách bào chế:

  • Sau khi thu hái phần thân rễ, cắt bỏ gốc thân rễ con, rửa sạch đem đồ hoặc nhúng vào nước sôi. Khi thấy mặt trong và thân rễ có màu trắng đục thì bóc vỏ ngoài phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô (thông dụng)
  • Sau khi thu hái, rửa sạch, hấp mềm, thái phiến, phơi khô. Dùng sống hoặc tán thành bột (theo Đông dược học Thiết yếu)
  • Mang dược liệu rửa sạch, ủ mềm, thái lát, sấy nhẹ cho khô. Tán thành bột hoặc làm thuốc hoàn để sử dụng (theo Trung Quốc dược học Đại từ điển)

Công dụng mà Bạch cập mang lại

Sử dụng để liễm huyết, cầm máu

Trị ho ra máu: Bạch cập 63g, lá tỳ bà 12g, ngó sen 20g, a giao 12g. Tất cả tán bột làm hoàn. Mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi còn ấm.

Trị phế ung ho ra máu: Bạch cập 12g, xuyên bối mẫu 6g, bách hợp 12g, ý dĩ 20g, phục linh 12g. Sắc uống.

Trị lao phổi lâu không khỏi, ho ra máu mủ: Bạch cập lượng vừa đủ, nghiền thành bột. Mỗi lần uống 12g, chiêu với nước đun sôi còn ấm, uống trước khi đi ngủ.

Trị lao phổi: Bột bạch cập 6g, rimifon 450 mg. Uống mỗi ngày 1 liều, chia uống 3 lần trong ngày.

Làm lành viết thương và trị nứt nẻ chân tay

Bạch cập, thạch cao nung, liều lượng bằng nhau, nghiền bột, đắp vết thương do dao, rìu hoặc bỏng. Chuẩn bị dược liệu này 30g, đại hoàng 50g, băng phiến 3g. Tất cả tán bột mịn, thêm mật ong khuấy thành hồ. Ngày bôi 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị viết thương.

Công dụng mà Bạch cập mang lại
Công dụng mà Bạch cập mang lại

Một số món ăn thuốc bổ dưỡng có Bạch cập

Bạch cập kết hợp phổi lợn

Phổi lợn còn gọi trư phế. Theo Đông y, phổi lợn vị nhạt, tính lạnh, không độc; vào phế, không độc. Có tác dụng làm mát phổi.

Cách thực hiện: Bạch cập 30g, phổi lợn 1 cáI, rượu 150 ml. Phổi lợn làm sạch thái lát, cùng bạch cập nấu với rượu cho chín, thêm gia vị ăn. Món này rất tốt cho người bị viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi.

Bạch cập kết hợp yến sào

Bạch cập 10g, yến sào 10g, đường phèn 10g. Cho cả hai vào ca nhôm, thêm nước, đun cách thuỷ cho chín nhuyễn, thêm đường phèn khuấy cho tan. Chia ăn ngày hai lần. Món này thích hợp cho người bị giãn khí phế quản, lao phổi, ho lẫn đờm và huyết tái đi tái lại, hen phế quản, viêm khí phế quản ở người cao tuổi.

Bạch cập kết hợp trứng gà

Bột mịn bạch cập 5g, trứng gà 1 quả. Đập trứng vào cốc, cho bột bạch cập vào khuấy đều, đổ nước sôi hãm. Dùng tốt cho người bị lao phổi ho đờm lẫn máu.

Kiêng kỵ: Không dùng cho người khái huyết do thực nhiệt và do ngoại cảm, ung phổi thời kỳ đầu. Bạch cập phản ô đầu.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *