Bất ngờ trước kiến trúc và nội thất của nhà tù Đan Mạch

Lần đầu tiên nhìn thấy nhà tù Storstrom gần thị trấn Gonzlev, Đan Mạch, không ai có thể nghĩ rằng đó là nơi dành cho tù nhân, bởi trông nó không khác gì khuôn viên của một trường đại học danh tiếng. Được biết, chính phủ của đất nước hạnh phúc nhất thế giới đã mất 5 năm chi 100 triệu bảng Anh (gần 3 nghìn tỷ đồng) để hoàn thành việc xây dựng nhà tù Storstrom và đưa vào sử dụng vào năm 2017.

Nhà tù có kiến ​​trúc Bắc Âu hiện đại tối giản do kiến ​​trúc sư Mads Mandrup lên ý tưởng và thiết kế và có thể chứa 250 tù nhân. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là đất nước hạnh phúc nhất thế giới; dù là nhà tù dành cho tù nhân nhưng chính phủ Đan Mạch đã xây dựng nó theo ý nghĩa nhân đạo nhất có thể.

Nhà tù của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Không hổ danh là quốc gia nằm trong top hạnh phúc nhất thế giới, đến cả nhà tù giam giữ tù nhân; chính phủ Đan Mạch cũng xây dựng nó với ý nghĩa nhân đạo nhất có thể.

Với phong cách kiến trúc tối giản và hiện đại đặc trưng của vùng Bắc Âu; nhà tù Storstromcó sức chứa 250 tù nhân. Mỗi buồng giam rộng khoảng 13 m2 với đầy đủ tiện nghi; bao gồm tủ lạnh, TV 22 inch, tủ đựng quần áo, giường đơn, bàn đọc sách; nhà vệ sinh riêng chưa kể cửa sổ rộng nhìn ra ngoài sân.

Khi buồn chán, tù nhân có thể đi dạo quanh khuôn viên nhà tù; có diện tích tương đương 18 sân bóng đá hoặc chơi thể thao; tham gia các lớp nghệ thuật, đọc sách, cầu nguyện.

Nhà tù của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Nhà tù của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Về mục đích xây dựng nhà tù, chính phủ Đan Mạch mong muốn tù nhân; hầu hết là tội phạm bạo lực, được tận hưởng cuộc sống như người bình thường; để họ không phải gặp khó khăn trong việc tái hòa nhập với xã hội sau khi mãn hạn tù giam. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng hy vọng môi trường thân thiện, gần gũi của nhà tù Storstrom; sẽ giúp làm giảm tỷ lệ tái phạm tội ở Đan Mạch.

Chính bởi vì không gian giam nhốt tội phạm quá đỗi tuyệt vời này; nên nhà tù Storstrom được mệnh danh là nhà tù nhân đạo nhất thế giới.

Thoải mái nhưng quản lý không lỏng lẻo

Thoải mái nhưng quản lý không lỏng lẻo
Nhìn bên ngoài nhà tù giống một ngôi biệt thự

Tuy cuộc sống bên trong nhà tù rất thoải mái; nhưng không có nghĩa là mức độ quản lý lỏng lẻo; các phạm nhân muốn bỏ trốn hầu như là điều không thể, vì ngoài bức tường bê tông cao 6 mét; trong nhà tù còn có hơn 300 chiếc máy quay; nhân viên nhà tù có thể dễ dàng quan sát được tất cả những gì xảy ra.

Có người chỉ ra rằng nếu cho phạm nhân môi trường sống an toàn thoải mái; thì có thể giảm tỷ lệ tái phạm tội. Kiến trúc sư Mads Mandrup kiêm đối tác của công ty kiến trúc C.F. cho biết: “Chúng tôi thật sự tin vào điều này, số liệu thống kê cho thấy; môi trường mà chúng tôi tạo ra sẽ làm giảm tỷ lệ phạm nhân tái phạm tội.”

Thế nhưng liệu có thể chỉ dựa vào điều này để làm giảm tỷ lệ tái phạm tội sau khi ra tù hay không? Theo kiến trúc sư Mandrup, “Nếu cho rằng có thể thực hiện được việc giảm tỷ lệ tái phạm tội chỉ nhờ vào điều này thì quá ngây thơ; vì vậy chúng tôi đã cân bằng giữa quy hoạch tổng thể và chức năng của nhà tù; không chỉ thể hiện ở các phạm nhân, mà còn thực hiện ‘tái xã hội hóa’ cuộc sống hàng ngày của các phạm nhân.”

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *