Bất ngờ với một thị trấn toàn kim cương – Nördlingen

Thoạt nhìn, Nördlingen có tất cả các đặc điểm của một thị trấn điển hình của Đức. Ở trung tâm của thị trấn là nhà thờ thời trung cổ của Thánh John. George sở hữu một tòa tháp cao nhìn ra thành phố, xung quanh là những ngôi nhà gỗ mái đỏ ở Bavaria. Nhưng khi quan sát kỹ hơn, những tòa nhà này phân biệt Nordlingen với các thành phố khác. Host Lenner, người trông coi tháp chuông Thánh John. George tự hào cho biết: “Thị trấn này độc nhất vô nhị vì toàn bộ tháp và nhà ở đây đều được làm bằng kim cương với nhiều viên kim cương nhỏ được dát bên ngoài bức tường công trình”.

Thị trấn kim cương

Dù không phải nơi khai sinh ra những câu chuyện cổ Grimm, nhưng Nördlingen lại có câu chuyện cổ tích cho riêng mình. Trên thực tế, thị trấn nhỏ của bang Bavaria này được xây dựng trên 72.000 tấn bụi kim cương. Chúng nằm lẫn trong các tòa nhà, công trình công cộng.

Theo Smithsonian, kim cương được rải khắp thị trấn bắt đầu xuất hiện từ khoảng 15 triệu năm trước. Một tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ 25km/s va chạm với trái đất, rơi xuống đúng Nördlingen ngày nay. Các nhà khoa học ước tính tiểu hành tinh này nặng gần 3 tỷ tấn, khi va chạm với trái đất tạo ra sức nóng và áp lực vô cùng lớn, đủ để tạo ra một loại đá thô gọi là suevie. Thành phần trong đá suevie gồm thủy tinh, pha lê và kim cương.

Người dân sống trên hàng tấn kim cương

Người dân sống trên hàng tấn kim cương
Những góc phố kim cương

Khi những người đầu tiên đến đây định cư, họ đã dùng những viên đá suevie để xây nhà, bắt đầu từ năm 898. Họ không hề biết rằng, Nördlingen là vùng đất có tỉ lệ kim cương cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất. Tuy nhiên, những viên kim cương này quá nhỏ; nằm rải rác nên không ai có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mãi đến những năm 1960, người dân mới hiểu rõ về nguồn gốc của nơi mình cư trú.

Ngày nay, người dân đều biết mình sống trên hàng tấn kim cương. Nhưng họ không phá hủy nơi này để bán. Ngoài ra, những viên kim cương này có kích thước nhỏ hơn 0,2mm nên chúng cũng không có giá trị, dù tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, thị trấn vẫn tìm ra những cách khác nhau; để kiếm tiền từ đặc điểm nổi tiếng của mình. Khách du lịch khắp nơi trên thế giới đã đổ xô đến đây; để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thị trấn dát toàn kim cương này.

Những công trình được dát kim cương

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất là nhà thờ St. George; nơi được dát khoảng 5.000 carat. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những điểm tham quan khác như Bảo tàng miệng núi lửa Ries, bảo tàng Stadtmuseum. Bạn cũng có thể ghé thăm một số nhà hàng; quán cà phê địa phương như Café Radlos, La Fontana, Cafe-bunch.de, theo gợi ý từ Lonely Planet.

Những công trình được dát kim cương
Những công trình được dát kim cương

Có nhiều cách để đến Nördlingen. Nếu đi bằng tàu nhỏ; phía đông thị trấn có một ga xe lửa. Nếu đi từ Munich, bạn sẽ mất 2 tiếng, giá vé khoảng 21 euro. Nếu đi từ Augsburg, thời gian ngắn hơn một nửa và giá vé khoảng 12 euro. Bạn cũng có thể đến đây từ thành phố Stuttgart, thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng, vé tàu khoảng 18 euro.

Thị trấn nhỏ nên cách tốt nhất để bạn có thể khám phá là đi bộ. Thị trấn có nhiều công ty lữ hành thường bán các tour trong ngày; bắt đầu từ 14h và kết thúc vào 20h30. Ngoài ra, bạn có thể đi xung quanh bằng xe đạp, giá thuê 8 euro mỗi ngày.

Tạm kết

Ngày nay, du khách đến từ khắp nơi trên thế giới đều bị thu hút trước vẻ đẹp và sự đặc biệt của “thị trấn kim cương”. Bảo tàng Ries Crater của Nördlingen cũng thường xuyên tổ chức các tour du lịch; nhằm giới thiệu với khách du lịch các mẫu vật trưng bày được lấy từ miệng núi lửa Ries và các miệng núi lửa ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2009, Nördlingen đã trở thành một phần của mạng lưới quốc tế Cittaslow; một tổ chức kêu gọi bảo vệ tính độc đáo, truyền thống của mỗi thành phố trước sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa. Năm 2015, Cittaslow đã tổ chức lễ hội ẩm thực và văn hóa tại quảng trường thị trấn Nördlingen. Những người sống và tìm hiểu về thị trấn như TS Hölzl coi Nördlingen là một nơi đặc biệt. “Bạn có thể tìm được một số nơi trên thế giới sử dụng các vật liệu ngoài Trái đất để xây các tòa nhà; nhưng sẽ không nơi nào sử dụng nhiều như ở Nördlingen”.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *