Biến nước máy thành nước khử trùng diệt virus Corona

COVID-19 đại dịch toàn cầu vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của các trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới. Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Ben Gurion (BGU) của Israel cho biết; đã phát triển thành công công nghệ mới: biến nước máy thành chất sát khuẩn mạnh. Nó có hiệu quả diệt virus SARS-CoV-2 và còn đặc biệt an toàn không gây hại với da tay. Không chỉ sử dụng để sát khuẩn da tay, nó còn có thể khử trùng cho nhiều vật dụng khác.

Biến nước máy thành nước khử trùng diệt được virus Corona mà không gây hại da tay

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển một công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường, có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus.

Nằm ở thành phố Ramat Gan, Đại học Bar-Ilan là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel.

Tác giả của công nghệ này là Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach – Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan.

Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Biến nước máy thành nước khử trùng diệt được virus Corona mà không gây hại da tay
Biến nước máy thành nước khử trùng diệt được virus Corona mà không gây hại da tay

Có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau, công nghệ này giúp tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khăn lau khử trùng, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, nước giặt tay, nước giặt giày, nước lau sàn nhà, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy giặt, máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá…

Chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng

Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất; thuốc trừ sâu khỏi rau củ; trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này.

Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da.

Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.

Ở quy mô phòng thí nghiệm; theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan); sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1; gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43; một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng
Chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman; cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43; loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

BGU đang nghiên cứu sâu hơn để biến loại nước này thành nước sát khuẩn tay và khử trùng vết thương

Theo BGU, chất sát khuẩn trên diệt vi khuẩn và virus mà không gây hại môi trường. Các thí nghiệm do các nhà nghiên cứu của BGU tiến hành đã tiêu diệt chủng virus Corona OC43 ở người. Chủng virus này có cấu trúc tương tự virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện quá trình điện hóa nước; sau đó ứng dụng một công nghệ đơn giản để biến nước thành chất sát khuẩn. BGU khẳng định chất sát khuẩn này an toàn khi sử dụng; do vậy phù hợp để sử dụng trong môi trường bệnh viện và nhà trẻ.

Ngoài ra, có thể phun chất sát khuẩn này lên khẩu trang và găng tay; để tái sử dụng các vật dụng này hoặc sử dụng; để khử trùng cho nhiều vật dụng như quần áo; máy điều hòa nhiệt độ;, rèm cửa; các bề mặt.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *