Bỏ túi ngay những biện pháp ngăn ngừa trẻ nhiễm giun sán

Nhiễm giun sán có thể xảy ra ở trẻ em ở mọi lứa tuổi gây tiêu chảy và nghiêm trọng hơn. Trẻ em bị nhiễm bệnh do ăn phải trứng giun đũa và giun đũa đã trưởng thành trong đất bị ô nhiễm bởi phân người. Hoặc do đi chân trần trên đất bị ô nhiễm nơi trứng giun móc của người đã nở ra, tạo ra ấu trùng xâm nhập qua da. Vậy cần làm gì để bảo vệ con trẻ khỏi giun sán? Tham khảo bài viết dưới đây của icaworld.

Tình trạng nhiễm giun ở trẻ em và người lớn tại Việt Nam

Tình trạng nhiễm giun ở trẻ em và người lớn tại Việt Nam
Mút tay cũng có thể gây nhiễm giun sán

Giun là động vật đa bào, ký sinh chủ yếu trong đường ruột của người và động vật. Trong một số trường hợp nhiễm giun, giun có thể ký sinh ở các cơ quan nội tạng khác hoặc trong máu. Ở giai đoạn trưởng thành, một con giun đũa có thể đạt kích thước lên đến 15-30cm.

Bé bị nhiễm giun sán và nguyên nhân

Nguyên nhân chính là do giun sống trong ruột người, hàng ngày chúng đẻ ra rất nhiều trứng. Trứng theo phân ra ngoài đất phát triển. Rồi lại quay trở lại nhiễm bệnh cho người khác theo các con đường khác nhau. Chủ yếu là qua đường tiêu hóa.

 • Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ (như: nem chua, tiết canh…). An các loại rau sống chưa được rửa sạch, uống nước chưa đun sôi, nguồn nước sinh hoạt không đủ vệ sinh
 • Trẻ bị nhiễm giun khi đưa các đồ chơi bẩn vào miệng
 • Cầm, nắm thức ăn mà không rửa tay sau khi đi đại tiện
 • Người lớn không rửa tay sạch khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ
 • Trẻ chơi, tiếp xúc với súc vật

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm giun

Bệnh trạng của nhiễm giun sán liên quan đến số lượng giun. Những người bị nhiễm giun với số lượng ít (vài con giun) thường không bị nhiễm trùng. Số lượng giun ít không gây ra triệu chứng đáng kể. Khi giun tồn tại trong cơ thể với số lượng nhiều, chúng sẽ gây ra một loạt các triệu chứng. Số lượng giun nhiều quá mức có thể gây ra tắc ruột. Cần được chỉ định làm phẫu thuật.

Người bị nhiễm giun sẽ có những triệu chứng điển hình sau:

 • Đau vùng rốn, người bệnh gầy yếu, có thể nôn và đi ngoài ra giun. Đau bụng do nhiễm giun thường tái đi tái lại nhiều lần
 • Người bị nhiễm giun kim thường bị ngứa ở vùng hậu môn về đêm
 • Rối loạn tiêu hóa, phân lúc đặc, lúc lỏng, giun kim xuất hiện ở hậu môn hoặc trong phân
 • Trẻ nhiễm giun thường biếng ăn, khó chịu, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm
 • Có biểu hiện thiếu hụt vitamin và khoáng chất
 • Trong một số trường hợp, người bị nhiễm giun có máu trong phân. Có biểu hiện thiếu máu, thở khò khè hoặc ho khan

Biến chứng khi bé bị nhiễm giun sán

Dù xâm nhập vào cơ thể người bằng con đường nào thì khả năng gây hại của chúng đều vô cùng nguy hiểm. Ở giai đoạn ấu trùng, giun đũa và giun móc có thể gây viêm phổi dị ứng. Giun móc gây viêm da tại chỗ do ấu trùng qua da.

Các loại giun

Ở giai đoạn giun trưởng thành, do chất tiết của giun. Hoạt động của giun gây kích thích hóa học, cơ học tại chỗ làm thành ruột bị tổn thương. Gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu lỏng, đi ngoài ra máu.

 • Giun đũa có chu kỳ phát triển trong 30 ngày, có thể gây tắc ruột, lồng ruột, viêm tắc ruột, giun chui ống mật, viêm ruột thừa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm khả năng phát triển trí tuệ của trẻ.
 • Giun tóc có chu kỳ phát triển 60 – 70 ngày, đẻ 3.000 – 20.000 trứng một ngày, sống 5 – 10 năm. Giun tóc có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, hội chứng giống lỵ, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, táo bón, khó tiêu, chán ăn. Nhiễm nặng và kéo dài gây sa trực tràng, nhiễm trùng thứ phát, thiếu máu nhược sắc.
 • Giun móc có chu kỳ phát triển trong 4-5 tuần, đẻ 9.000-30.000 trứng giun mỗi ngày, ký sinh trong tá tràng. Nhiễm giun móc hay gặp ở trẻ em lớn sống ở vùng nông thôn do tiếp xúc nhiều với đất cát, phân bón… Khi ấu trùng chui qua da thì trên da có thể thấy nốt hồng ban dị ứng hoặc các mụn nhỏ và ở giai đoạn ấu trùng qua phổi thì xuất hiện ho, ngứa họng, viêm họng.

Lưu ý

Trẻ nhiễm giun móc thường mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, đau vùng thượng vị hoặc quanh rốn đau âm ỉ, đau cả lúc no, lúc đói, táo bón, đi ngoài phân đen, chóng mặt, ù tai, da xanh, thiếu máu. Nếu không điều trị dần dần trẻ bị thiếu máu nặng và có thể tử vong do suy tim. Người nhiễm trứng giun mất 0,02 – 0,1ml máu một ngày gây thiếu máu nhược sắc, suy tim, suy kiệt, viêm dạ dày, tá tràng…

Biện pháp phòng ngừa nhiễm giun sán cho trẻ

Biện pháp phòng ngừa nhiễm giun sán cho trẻ
Bé nhăn nhó

Rửa tay sạch sẽ loại bỏ giun sán cho bé

 • Bàn tay là phương tiện truyền bệnh giun, sán do nhiễm bẩn khi đi đại tiện, trẻ ngứa hậu môn đưa tay vào gãi… Do vậy, phải giáo dục trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát trùng, đặc biệt là sau khi đại tiện, trước khi ăn làm giảm tỷ lệ giun sán, tiêu chảy.
 • Khi chế biến đồ ăn cũng phải đảm bảo đôi tay sạch để hạn chế nguy cơ trúng giun rơi vào thức ăn.
 • Thường xuyên rửa tay hàng ngày là biện pháp tốt nhất để phòng giun, sán.

Cho bé ăn chín uống sôi và không ăn đồ tái

 • Không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, không an toàn để chế biến thức ăn, vệ sinh cơ thể.
 • Nước dễ bị ô nhiễm trong quá trình vận chuyển hoặc do đồ chứa, chum, vại không có nắp đậy, vì vậy, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nguồn nước, nơi chứa nước.
 • Thực hiện ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không được uống nước lã. Không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn đồ tái. Che đậy thức ăn không để chuột, gián bò vào. Trước khi ăn, nên nấu nóng lại, kể cả đồ ăn để trong tủ lạnh.

Đi vệ sinh phải giữ sạch sẽ

 • Trẻ em nông thôn có tỷ lệ nhiễm giun sán cao một phần là do nhà vệ sinh không đạt yêu cầu. Khi tiểu tiện vào nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ ngăn chặn được sự lây lan nguồn bệnh vào môi trường.
 • Không chỉ trẻ em, mà cả người lớn luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch, vệ sinh môi trường, không để phân làm ô nhiễm nguồn nước, nhốt súc vật xa khỏi nơi sinh hoạt của gia đình…
 • Giáo dục cho trẻ thường xuyên đi giày dép, kể cả đi học và ở nhà, không nên đi chân đất, nghịch cát, mặc quần không đũng để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh giun móc…

Dạy bé cách nhận thức về bệnh

 • Uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Ngoài ra còn có thể tẩy giun bằng phương pháp dân gian như: hạt bí ngô, nước sắc hạt cau…
 • Đối với trẻ đã tẩy giun mà vẫn còn xanh xao, gầy yếu, kém ăn, cần phải kiểm tra xem có loại giun sán gì khác nữa không, hoặc có thể trẻ bị mắc thêm bệnh khác như còi xương, suy dinh dưỡng, sơ nhiễm lao… để được điều trị đúng bệnh.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *