Cậu bé Xèo Chu mở triển lãm tranh kiếm tiền ủng hộ Sài Gòn

Theo tờ báo mới nhất, họa sĩ nhỏ tuổi Xèo Chu là cái tên khá nổi bật gần đây với tài năng hội họa của mình. Những bức tranh của cậu khá trừu tượng, tái hiện lại những ý nghĩa bình dị nhất về cuộc sống đời thường. Mặc dù tuổi đời khá ít nhưng cậu bé này lại sở hữu tài sản tranh vẽ khổng lồ. Xèo Chu đã tranh thủ thời gian nghỉ dịch và vẽ được 10 bức tranh và có 8 bức tranh được đấu giá thành công với số tiền gần 3 tỷ đồng. Cậu bé quyết định dùng số tiền này để ủng hộ cho các y bác sĩ tham gia công tác phòng chống dịch.

Giới thiệu về cậu bé tài năng

Xèo Chu tên thật là Phó Vạn An (SN 2007). 14 tuổi nhưng cậu bé này đã sở hữu gia tài “khủng” với 300 bức tranh và những buổi triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Mới đây, Xèo Chu mở triển lãm trực tuyến Pandemic Painting, dùng số tiền 2,9 tỷ thu được từ buổi đấu giá, quyên góp ủng hộ cho công tác phòng dịch của bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Chiều 21/7, họa sĩ nhí đã trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân và 10.000 khẩu trang N95 cho các y bác sỹ tại đây. Ngoài ra, Xèo Chu cũng trích số tiền 388 triệu đồng để ủng hộ cho 1.000 y bác sỹ mua thêm rau củ quả cho bữa ăn hàng ngày.

10 năm tiếp xúc trong lĩnh vực hội họa

10 năm tiếp xúc trong lĩnh vực hội họa
Xèo Chu đam mê lĩnh vực hội họa

Năm 4 tuổi, cậu bé Xèo Chu đã bộc lộ rõ tài năng về vẽ tranh. Đến nay, em đã có gần 10 năm tiếp xúc với hội họa. Ngày bé, mỗi lần phải đi học Tiếng Anh là em lại “khóc ngất”, đòi đi học vẽ như 2 anh. Mẹ thấy vậy, lấy cho Xèo Chu cục gôm, giấy và bút, trong lòng thầm nghĩ “vẽ nhanh nhanh” còn đến lớp.

Ngày ấy, Xèo Chu có thể vẽ ở khắp mọi nơi. Hết giấy, cậu bé vẽ kín tay chân, có khi vẽ lên cả lưng, cả mặt của mẹ. Những nét vẽ của cậu tuy nguệch ngoạc nhưng đều có ý nghĩa và rất dễ thương. “Hễ cứ cầm bút là vẽ đẹp”, đây là nhận xét của mọi người khi nhìn những hình vẽ của em.

Trong một lần theo 2 anh lên phòng tranh, Xèo Chu đã bộc lộ rõ năng khiếu của mình với bức tranh họa chính mình. Đó cũng là cơ duyên để mẹ em đầu tư cho con phát triển tài năng.

Cậu bé Xèo Chu thể hiện đam mê của mình

Sau lần đó, Xèo Chu được tận dụng 2 phòng tranh của mẹ để thỏa sức thể hiện đam mê vẽ tranh. Đến nay, Xèo Chu sở hữu gia tài khủng với 300 bức tranh; tái hiện những gì diễn ra xung quanh cuộc sống giản đơn đúng với lứa tuổi của mình.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương, mẹ Xèo Chu cho biết: “Những bức tranh Xèo Chu vẽ thường là những gì em nhìn thấy được trong cuộc sống; như giàn mướp đắng trước nhà, vạt nắng xiên qua cửa sổ; cây cà chua trĩu quả trong vườn hay là bình hoa mẹ mới cắm… Con không tiếp xúc với internet vì thế chỉ có thể vẽ được những gì con nhìn thấy”.

“Mỗi lần tôi đi công tác xa thường mang hoa về, mùa nào thì mang hoa mùa đấy. Thấy tôi ôm hoa, về nhà Xèo Chu hì hục vẽ. Có vài lần, con vẽ chưa xong, hoa đã tàn”, chị Sương tâm sự.

“Bức tranh đầu tay của Xèo Chu ra đời khi con mới hơn 4 tuổi. Lúc đó gia đình rất ngạc nhiên, bởi bức chân dung tự họa với nét vẽ vô tư; nhưng lại khá chân thực về chính bản thân mình. Nên chúng tôi đã quyết định cho Xèo Chu theo con đường hội họa của gia đình”, chị Thu Sương nói.

Cậu bé Xèo Chu thể hiện đam mê của mình
Cậu bé Xèo Chu thể hiện đam mê của mình

Cậu bé dành tiền tỷ ủng hộ chống dịch

Theo chị Nguyễn Thị Thu Sương, Xèo Chu đặc biệt thích đi học; dịch bệnh nên em buộc phải ở nhà học online. Thời gian rảnh, cậu bé vẽ tranh. Đợt nghỉ dịch vừa rồi, Xoài Chu vẽ khoảng 10 bức tranh. 8 bức tranh trong số đó được mang đi đấu giá. Số tiền thu gần 3 tỷ đồng, Xèo Chu ủng hộ cho y bác sĩ tham gia vào công tác chống dịch.

Cậu bé lớp 6 nghĩ nếu dịch bệnh không được khống chế thì sẽ không được đến trường. Xèo Chu cho rằng: “Tất cả tiền bán tranh từ trước đó, em đều làm từ thiện; vì thấy bản thân không cần đến. Em may mắn sinh ra trong một gia đình có điều kiện. Em muốn dùng để giúp nhiều người cần khó khăn đang cần nó hơn”.

Đợt này, TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; thấy các y bác sĩ, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch luôn phải căng mình dập dịch; em và gia đình muốn dành số tiền thu được từ buổi đấu giá để quyên góp, ủng hộ các bác sĩ trong công tác chống dịch; hi vọng phần nào giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn”.

Ngoài đam mê với hội họa, Xèo Chu còn ham yêu thích đọc sách; đá bóng và ngồi thả hồn trước cây đàn dương cầm… Đây cũng chính là gia vị tạo nên chất “nghệ” trong con người em; góp phần tạo nên những bức tranh mang giá trị nghệ thuật lớn.

Cậu bé dành tiền tỷ ủng hộ chống dịch
Xèo Chu mở triển lãm tranh để bán đấu giá

Những hành động tuyệt vời nhất của Xèo Chu

Trong thời gian tới, cậu bé 14 tuổi vẫn muốn đi theo con đường nghệ thuật. Hiện tại, Xèo Chu đang từng bước hoàn thiện mình qua từng nét vẽ.

Chiều ngày 21/7, Xèo Chu đã tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; để trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân và 10.000 khẩu trang N95. Bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh; Trưởng phòng Vật tư thiết bị bệnh viện bày tỏ: “Tôi cảm ơn sự đóng góp của Xèo Chu cũng như các đơn vị; cá nhân hỗ trợ công tác phòng chống dịch của bệnh viện. Tất cả đều là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình; cùng ngành y tế và toàn dân, vững tâm hơn trong thời điểm còn nhiều thử thách này”.

Triển lãm đấu giá tranh trực tuyến của Xèo Chu; giới thiệu tới người xem 20 bức tranh trừu tượng về ba chủ đề: Hoa, Ruộng bậc thang, Biển. Có 8 bức tranh của Xèo Chu được các nhà sưu tập tìm mua. Trong đó, bức tranh về cảnh hoàng hôn trên biển đấu giá cao nhất được 320 triệu đồng.

Xèo Chu sinh năm 2007. Cậu từng đoạt giải thưởng “Khát vọng Dế Mèn” năm 2021; với loạt tranh trừu tượng về thiên nhiên và hoa lá. Mới 14 tuổi nhưng Xèo Chu đã có 10 năm vẽ tranh với hơn 300 tác phẩm; được triển lãm tại Việt Nam và nước ngoài. Trên đây là những chia sẻ về cậu bé tài năng nhất Việt Nam và có tấm lòng cao cả nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *