FIFA áp dung luật thi đấu bóng đá mới khá nhiều bất ngờ?

FIFA đang xem xét đưa ra một loạt thay đổi gây tranh cãi đối với hệ thống luật bóng đá hiện tại. Mundo Deportivo (Tây Ban Nha), RMC Sport (Pháp) và các hãng truyền thông châu Âu khác đưa tin rằng FIFA đang tìm cách cải thiện các quy tắc bóng đá và đang thử nghiệm một loạt các quy tắc khác nhau trong giải bóng đá trẻ ‘Tương lai của bóng đá. Thử nghiệm các đội dưới 19 tuổi từ PSV, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge đều đang tham gia với các trận đấu có 5 quy tắc chính mà FIFA đang xem xét áp dụng cho bóng đá 11 người trong tương lai gần nhất.

FIFA là gì?

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá. Tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Vai trò và trách nhiệm của FIFA là gì?

Vai trò và trách nhiệm của FIFA
Vai trò và trách nhiệm của FIFA

Vai trò quan trọng

FIFA đóng vai trò như một đơn vị tổ chức. Giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng phát triển đặt ở nhiều quốc gia. Theo đó các văn phòng đặt ở các nước thành viên sẽ phối hợp. Hỗ trợ những hoạt động của Liên đoàn cũng như những Liên minh khác.

Không những vậy các văn phòng thành viên phải thông báo – Triển khai những quy định mà Liên đoàn bóng đá Thế Giới cho các thành viên trong đội bóng.

Trách nhiệm của FIFA

Đây là nơi có trách nhiệm giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá. Những thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao này,. Phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật để có những biện pháp xử phạt.

Đồng thời thì tất cả các đơn vị trực thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định được ban hành.

Văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại rất nhiều nước thành viên. Đây sẽ là những cầu nối giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ và cập nhật tình hình nhanh nhất giúp cho sự quản lý được hiệu quả. Đây là sẽ nơi phát đi thông báo giúp các thành viên của FIFA trong khu vực đó. Biết các hoạt động và thực hiện theo quy định của Liên đoàn.

Những thay đổi luật thi đấu bóng đá

Thứ nhất, thay vì 90 phút, các trận đấu sẽ được thực hiện theo hai hiệp 30 phút. Với ý tưởng trận đấu rút ngắn được cho là lấy từ bóng rổ và futsal.

Thứ hai, trọng tài sẽ dừng đồng hồ của mình bất cứ khi nào bóng bay ra ngoài cuộc chơi. Nhằm ngăn chặn tình trạng lãng phí thời gian liên tục

Thứ ba, sẽ có những quả phát bóng thay vì quả ném biên.

Thứ tư, không giới hạn số lượt thay người. Thông thường, các đội được phép có 3 sự thay đổi người (5 sự thay đổi trong tình hình dịch bệnh). Nhưng có thể sau này sẽ không có giới hạn về số lượng cầu thủ được đưa vào sân.

Và cuối cùng, mỗi chiếc thẻ vàng sẽ đồng nghĩa cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân 5 phút. Sau đó được trở lại thi đấu khi hết thời gian bị đình chỉ, tương tự như trong môn bóng bầu dục.

Những thay đổi luật thi đấu
Những thay đổi luật thi đấu

Những lưu ý chung về sự thay đổi luật thi đấu bóng đá

Cần lưu ý rằng hiện tại đây mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm. Và FIFA sẽ đánh giá mức độ khả thi của những thay đổi. Sau đó quyết định xem có thay đổi luật bóng đá 11 người hay không.

Phản ứng của người hâm mộ là phần lớn cảm thấy bất ngờ. Trong khi đó có những CĐV tin rằng đây là một bước tiến lớn và tất cả sẽ nhanh chóng thích nghi với luật mới.

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *