Giới trẻ ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch với mục đích gì?

Mỗi năm cứ đến ngày 7 tháng 7 âm lịch thì các bạn trẻ thường xôn xao với nhau về câu chuyện ăn chè đậu đỏ để thoát ế. Thế nhưng, có nhiều bạn trẻ năm nào cũng ăn vào ngày này nhưng kết quả bây giờ vẫn chưa có người yêu. Thực hư về ngày lễ Thất Tịch là gì? Ngày lễ này có ý nghĩa như thế nào mà giới trẻ cứ xôn xao những câu chuyện không biết thực hư thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ này cho các bạn hiểu và những câu chuyện ăn chè đậu đỏ nhé.

Giới trẻ nói gì về ngày lễ thất tịch?

Các FA (người độc thân – PV) không kiên nhẫn chờ thêm được nữa, đã đăng đàn hỏi xin cõi mạng chút “review” (thông tin đánh giá từ người đi trước – PV) về việc ăn chè đậu đỏ có thực sự hiệu nghiệm, hiệu quả, giúp mình thoát “kiếp cô đơn” được hay không.

Một thành viên hội nhóm facebook lên tiếng mở màn: “Còn 10 ngày nữa là đến ngày Thất tịch; mấy bạn ăn chè đỗ đỏ năm trước đã có người yêu chưa?”. Câu hỏi được đăng trên nhóm mạng xã hội thu hút hàng ngàn lời hồi đáp từ các bạn trẻ.

Câu hỏi ngắn gọn nhưng thu hút hàng ngàn lời hồi đáp; từ những người năm trước ăn chè đậu đỏ năm nay đã có đôi có cặp; vẫn cô đơn, và cả “lứa FA mới” của năm nay đang “hóng” chờ ăn chè đậu đỏ; với hy vọng một nửa đích thực của mình sẽ từ trên trời đáp xuống.

Giới trẻ nói gì về ngày lễ thất tịch?
Giới trẻ nói gì về ngày lễ thất tịch?

Nhóm “vẫn y nguyên” phản hồi đầy “đau thương”: “Năm nay vẫn ối giời ơi lắm”; “Mấy cái tâm linh này không đủ giải quyết được đâu”, “Ăn được 2 năm rồi, ăn cho no chứ vẫn ế”, “Thà không ăn, ế đỡ tức nha”, “Người cùng tôi ăn chè đậu đỏ năm đó giờ không biết ra sao”, “Năm rồi uống trà sữa có đậu đỏ vẫn cô đơn, nhưng mà nó ngon. Năm nay không có để mà ăn”, “Ăn đậu đỏ xong phát hiện mọc sừng dài hơn Ngưu ma vương”, “Lời khuyên từ người từng ăn: Không được ăn, bạn sẽ mập đó, rồi lại không có người yêu nữa”…

Những phản hồi của một số khán giả khác

Còn đây là những phản hồi đầy hỷ hả của nhóm đã có bồ sau “bát chè đậu đỏ năm ấy”: “Có linh, năm nay lại ăn”; “Năm ngoái ăn, tháng 11 có người yêu nhưng tháng 5 năm nay chia tay rồi. Năm nay cũng ăn xem thế nào”; “Năm ngoái thất tịch ăn chè đậu đỏ có người yêu luôn thế mới tài”, “Chưa có người yêu, nhưng có chồng luôn rồi”…

Giới trẻ tỏ ra vô cùng hào hứng với “cơ hội thoát ế mỗi năm chỉ có một lần” đang tới trong năm nay; rộn ràng tag hẹn nhau ăn chè đậu đỏ: “Năm nay quyết tâm ăn xem có đổi được vận mệnh không”; “nấu nguyên cả nồi luôn ăn cho có 10 anh người yêu”, “thế lại phải ăn à”; “mua cho mình đi nếu bạn không muốn bạn ế tiếp”, “năm nay tự nấu xem có linh không”..

Tình hình mới, bà con đang trong mùa chống dịch chỉ ở nhà; nên có ý kiến lo ngại rằng “chưa hết giãn cách thì sao mà mua được đậu đỏ đây”; nhưng những tâm hồn lạc quan đã trả lời rằng còn 7 ngày nữa thôi; nếu tình hình dịch được kiểm soát tốt thì có thể ra ngoài rồi.

Lễ Thất Tịch là gì?

Lễ Thất Tịch là gì?
Lễ Thất Tịch là gì?

Lễ Thất Tịch hay ngày “ông Ngâu bà Ngâu” là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau; diễn ra vào 7/7 âm lịch hằng năm. Tương truyền, Ngưu Lang là chàng chăn bò dưới hạ giới, yêu và kết đôi với nàng tiên Chức Nữ; con gái út của Ngọc Hoàng. Tình yêu chốn nhân gian của hai người bị chia cắt, họ bị giữ chân ở hai đầu dải sông Ngân Hà; hàng năm chỉ được Ngọc Hoàng cho phép gặp nhau vào ngày 7/7 Âm lịch chính là lễ Thất Tịch. Trong ngày này thường có mưa ngâu; dân gian cho rằng đó là nước mắt của hai người họ khóc thương khi gặp lại.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương; đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương; chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người đã kết duyên vợ chồng; trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà; ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Vì sao giới trẻ ăn chè đậu đỏ trong ngày này?

Vì sao giới trẻ ăn chè đậu đỏ trong ngày này?
Vì sao giới trẻ ăn chè đậu đỏ trong ngày này?

Theo quan niệm của nhiều nước; đậu đỏ mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành. Truyền thuyết cho rằng những người ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch; nếu độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu, còn đã có đôi thì bên nhau trọn đời trọn kiếp.

Chưa biết truyền thuyết có thật hay không nhưng ăn chè đậu đỏ; đã trở thành trào lưu trong giới trẻ mỗi khi ngày 7/7 âm lịch đến; được xem như “cơ hội” để hội FA “thoát ế”, tìm được ý trung nhân như ước nguyện.

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa; làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Trong ngày lễ Thất Tịch, các đôi lứa yêu nhau thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn.
Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu; mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.

Trong ngày lễ, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *