Gợi ý cho cha mẹ cách phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ

Táo bón ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi là cực kỳ phổ biến, nhưng điều này cũng gây lo lắng cho các bậc cha mẹ. Đôi khi em bé của bạn không thực sự bị táo bón, phải có thời gian để thiết lập lịch trình đi tiêu của riêng mình. Ngay cả khi trẻ sơ sinh không bị táo bón, ruột của trẻ có thể hoạt động không đều. Vậy làm cách nào để khắc phục nếu tình trạng táo bón xảy ra với con mình? Cùng icaworld tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bệnh táo bón ở trẻ 

Khái niệm bệnh táo bón ở trẻ 
Hình ảnh trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón là một vấn đề về tiêu hóa phổ biến đặc biệt ở trẻ trong độ tuổi từ 0-5 tuổi. Trong đó sự vận động đường ruột khó khăn dẫn tới tình trạng khó đi tiêu. Phân khô cứng, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc số lần đi tiêu ít…

Trẻ được chẩn đoán táo bón nếu đi tiêu ít hơn 3 lần/ tuần (với trẻ sơ sinh là 2 lần/ngày). Khi đi tiêu trẻ thấy đau đớn, căng thẳng do phân khô cứng, gồ ghề và phải gắng sức. Các trường hợp táo bón nghiêm trọng, thậm chí có thể thấy vết máu trong phân của trẻ.

Trên thực tế, 90-95% trường hợp táo bón gặp ở trẻ em là táo bón chức năng. Táo bón chức năng thường không tìm thấy những bất thường đường tiêu hóa. Không có tổn thương thực thể. Những nguyên nhân chủ yếu gây nên táo bón ở trẻ em. Chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, lười vận động, trẻ không chịu đi tiêu. Khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện hay khi sử dụng sữa công thức không phù hợp. Táo bón cũng có thể xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ em bị táo bón?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ trong đó được chia thành 2 nguyên nhân chính. Bao gồm: nguyên nhân thực thể và nguyên nhân chức năng

Nguyên nhân thực thể bao gồm các vấn đề về cường giáp, bệnh thần kinh cơ ổ bụng, ở ruột…

  • Trẻ bị bệnh cường giáp: Bệnh cường giáp làm giảm hoạt động của cơ ruột. Cùng với các triệu chứng khác
  • Bệnh bệnh phì đại tràng bẩm sinh: trẻ mắc bệnh này thường nhẹ cân hơn so với bình thường. Chúng cũng có thể bị ói mửa và có kích thước phân nhỏ hơn. Trẻ mắc bệnh này cần phải mổ. Nếu không sẽ dẫn tới biến chứng phình đại tràng nhiễm độc, sốc nhiễm trùng, có thể thủng ruột
  • Bệnh đái tháo đường: Trẻ mắc bệnh đái tháo đường cũng có thể bị táo bón
  • Các bệnh liên quan đến thần kinh cũng có thể là nguyên nhân gây tình trạng táo bón nặng. Bao gồm các bệnh như bại não, chậm phát triển tâm thần hoặc các vấn đề về cột sống. Trẻ bị rối loạn thường gặp vấn đề về vận động. Bao gồm những cử động ruột bất thường và thiếu sự phối hợp trong vận động ruột

Cần biết cách khắc phục bệnh táo bón đúng cách

Khi thấy con bị táo bón, các bà mẹ thường lo lắng. Và tìm mọi cách giúp con nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau đớn và khó chịu do táo bón gây ra. Sử dụng các thuốc thụt tháo hoặc các thuốc nhuận tràng làm mềm phân. Là lựa chọn đầu tiên của mẹ để giúp trẻ đi tiêu thuận lợi.

Tuy nhiên, việc thụt tháo không giải quyết triệt để nguyên nhân gây táo bón. Thụt tháo thường xuyên khiến tổn thương hậu môn, làm mất phản xạ đi tiêu của trẻ và gây lệ thuộc thuốc. Sử dụng các thuốc nhuận tràng dài ngày có thể dẫn tới mất nước và điện giải. Do đó hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Biện pháp phòng ngừa táo bón ở trẻ

Biện pháp phòng ngừa táo bón ở trẻ
Bé không đi vệ sinh được

Để phòng ngừa táo bón cho trẻ, các mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau:

  • Bổ sung chất xơ tự nhiên: Khoảng 10-15g chất xơ trong chế độ ăn là tốt với tình trạng táo bón của trẻ. Bổ sung chất xơ cho con bằng chế độ ăn nhiều rau quả. Các loại hạt đậu hay ngũ cốc nguyên cám hoặc các loại nước ép rau quả.
  • Uống nước thường xuyên: Trẻ cần cung cấp đầy đủ chất lỏng mỗi ngày. Trẻ thường không thích nước lọc, do đó sữa, nước ép trái cây có thể là những lựa chọn thay thế thích hợp.
  • Rèn luyện thói quen đi vệ sinh: Khuyến khích và rèn luyện cho trẻ thói quen đi vệ sinh khoảng 5-10 phút sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp lấy lại phản xạ đi tiêu cho trẻ, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của trẻ.
  • Tăng cường vận động: Vận động cơ thể cũng giúp cho vận động ruột trơn tru và hiệu quả. Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ có thể áp dụng những bài tập nhẹ nhàng: Đặt con ở tư thế nằm, giữ chân co đầu gối và nhẹ nhàng di chuyển chân của bé như đang đạp xe.

Nguồn: soyte.namdinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *