Hành trình đoạt Cup Thế giới đầu tiên của Magnus Carlsen bị đối thủ Ba Lan chặn đứng

Cờ vua là một bộ môn thể thao mang tính chiến lược cao, thể hiện tư duy và khả năng phán đoán tốt của các tuyển thủ. Mới đây,  thông tin về hành trình đoạt Cup Thế giới đầu tiên của vua cờ Magnus Carlsen đã bị đối thủ người Ba Lan Jan-Krzysztof Duda chặn đứng diễn ra vào bán kết tối ngày 3/8. Trong chuyên mục thể thao quốc tế hôm nay của icaworld xin được giới thiệu đến bạn về diễn biến trận đấu của Vua cờ này và Duda.

Vua cờ Carlsen bị loại ở bán kết Cup Thế giới

Sau khi hoà cả hai ván cờ tiêu chuẩn. Carlsen và Duda phân thắng bại bằng loạt cờ nhanh tối 3/8. Duda cầm quân trắng ở ván cờ nhanh đầu tiên, nhưng chỉ hoà. Đến ván thứ hai dù cầm quân đen. Kỳ thủ số một Ba Lan bất ngờ thắng trong tàn cuộc tượng cùng màu. Chiến thắng giúp Duda vào chung kết gặp Sergey Karjakin. Còn Vua cờ người Na Uy tranh giải ba cùng Vladimir Fedoseev.

“Thất bại này thật đau”, Carlsen viết lên Twitter. “Nhưng tôi cũng chúc mừng Duda và Karjakin vì đã vào chung kết. Tôi cũng hài lòng với sự tiến bộ của mình ở giải này. Điều đó sẽ giúp ích nhiều cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ vào cuối năm”.

Vua cờ Carlsen bị loại ở bán kết Cup Thế giới
Carlsen bị loại ở bán kết Cup Thế giới

Carlsen tiếp tục vô duyên với Cup Thế giới, khi chưa từng vào chung kết ở giải đấu thể thức loại trực tiếp này. Qua 11 kỳ Cup Thế giới, Carlsen mới bốn lần dự vào năm 2005, 2007, 2017 và 2021. Thành tích tốt nhất của anh là bán kết năm 2007 và 2021. Còn năm 2017, anh bị loại Bốc Tường Chí (Trung Quốc) loại ngay vòng 1/16.

Duda không phải đối thủ dễ chơi với Carlsen

Duda cũng không phải đối thủ dễ chơi với Carlsen. Chính kỳ thủ Ba Lan 23 tuổi đã dứt mạch 125 ván bất bại của Carlsen tháng 10/2020. Khi đó Duda thắng Carlsen ở ván thứ năm siêu giải Na Uy. Anh được coi là đối thủ thách thức ngôi Vua cờ trong tương lai.

Vào chung kết Cup Thế giới, Duda và Karjakin cũng kiếm được suất dự giải Candidates 2022. Giải đấu này sẽ chọn ra người thắng để tranh ngôi Vua cờ. Tại Candidates 2020, vốn bị hoãn sang năm 2021. Lan Nepomniachtchi về nhất và sẽ thách đấu Carlsen cuối năm nay.

Cup Cờ vua Thế giới diễn ra hai năm một lần, quy tụ 128 kỳ thủ đấu loại trực tiếp. Mỗi trần gồm hai ván cờ tiêu chuẩn, đổi màu quân. Nếu hoà, hai kỳ thủ lần lượt đấu thêm hai ván cờ nhanh. Rồi hai ván cờ chớp. Cup Thế giới 2021 diễn ra từ 12/7 đến 6/8 tại Sochi, Nga. Việt Nam có hai suất nhưng không tham dự.

Nepomniachtchi tranh ngôi Vua cờ với tuyển thủ Carlsen

Nepomniachtchi tranh ngôi Vua cờ với tuyển thủ Carlsen
Nepomniachtchi tranh ngôi Vua cờ với tuyển thủ Carlsen

Kỳ thủ Ian Nepomniachtchi, 30 tuổi người Nga, về nhất giải cờ vua Candidates sớm một vòng. Và đoạt suất tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen cuối năm 2021.

Nepomniachtchi bước vào ván 13, cũng là ván áp chót. Với nửa điểm nhiều hơn người đứng thứ hai Anish Giri hôm 26/4. Anh cầm quân trắng, hoà Maxime Vachier-Lagrave. Trong khi Giri thua kỳ thủ Nga khác – Alexander Grischuk. Sau ván 13, Nepomniachtchi kiếm 8,5 điểm. Hơn Giri một điểm. Anh đoạt suất đấu Carlsen bất chấp kết quả các ván còn lại. Khi chỉ số đối đầu của Nepomniachtchi tốt hơn Giri tại giải này.

Nepomniachtchi trở thành người thứ tư thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsen. Sau Viswanathan Anand năm 2014, Sergey Karjakin 2016 và Fabiano Caruana 2018. Theo bảng thứ bậc FIDE tháng 4/2021. Nepomniachtchi đứng thứ tư thế giới với Elo 2.789. Còn Carlsen đứng số một với Elo 2.847.

Nepomniachtchi cũng là kỳ thủ duy nhất trong tám người dự Candidates, có tỷ số đối đầu tốt hơn Carlsen. Anh thắng bốn, hòa sáu và thua một trong 11 ván cờ tiêu chuẩn giáp mặt Carlsen, dù hai trận thắng đầu tiên đến khi họ còn ở tuổi thiếu niên.

Nepomniachtchi và Carlsen cũng là bạn bè, cùng sinh năm 1990. Họ từng giao đấu với nhau vài lần ở các giải vô địch châu Âu và thế giới khi còn nhỏ. Nhưng, Nepomniachtchi phát triển trình độ cờ vua chậm hơn. Tháng 1/2010, khi Carlsen lên số một thế giới, Nepomniachtchi mới đứng thứ 69. Khi bình luận về Candidates trên Chess24 hôm 21/4. Carlsen nói: “Nepomniachtchi là kỳ thủ có thể chơi áp đảo tôi. Các ván đấu giữa hai đứa luôn rất thú vị”.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *