Học cách vị tha cho bạn đời để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Trong hôn nhân không thể có cái này mà thiếu mất cái kia. Vì trong cuộc sống chỉ cần một điều nhỏ bé dần dần sẽ đúc kết nên thành quả to lớn. Trong đời sống hôn nhân, các cặp vợ chồng luôn đối diện những mặt tốt và mặt xấu của đối phương. Bởi trên đời, không có một ai có thể toàn vẹn cả. Nhưng để có thể hạnh phúc cùng nhau đòi hỏi phải thấu hiểu và bao dung với nhau. Nếu như không thể sống vị tha với nhau thì tình cảm vợ chồng sẽ ngày một hao mòn và rạn nứt. Thói xấu của đối phương sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn cố gắng cùng nhau sửa đổi và động viên nhau. Hãy cùng icaworld hiểu thêm những vấn đề về hôn nhân cùng bài viết về gia đình dưới đây nhé.

Vị tha là thứ không thể thiếu trong đời sống lẫn cuộc sống hôn nhân

Vị tha là thứ không thể thiếu trong đời sống lẫn cuộc sống hôn nhân
Hôn nhân nên học cách vị tha để hạnh phúc

Không ai nắm tay được từ sáng đến tối. Trong đời sống vợ chồng, ai cũng có lúc mắc sai lầm, chính vì vậy mà trong cuộc sống chung, vị tha là một phép nhiệm màu không thể thiếu trong hôn nhân. Người ta cứ hay gán ghép vị tha, bao dung cho đức tính của mỗi người phụ nữ. Thực tế, trong cuộc sống chung, ai cũng phải biết vị tha và bao dung với người bạn đời của mình, dù là đàn ông hay đàn bà. Vị tha ngay trong những điều nhỏ nhặt nhất của cuộc sống thường ngày.

Khi yêu nhau, bên cạnh tâm lý muốn thay đổi đối phương của một số ít, rất nhiều người mù quáng, chấp nhận tất cả hoặc thi vị hóa thói xấu của đối phương. Tệ hơn nữa là những điểm yếu thường bị giấu kín, hoặc khỏa lấp đi vì hai người ít va chạm. Những khi đôi lứa gặp nhau thường là có sự chuẩn bị kỹ càng, từ vẻ ngoài trau chuốt đến tâm lý ổn định, vui vẻ. Điều này khiến cho hình ảnh giữa hai người với nhau thật đẹp.

Hãy tỉnh táo và thái độ đúng đắn với những việc diễn ra thường ngày

Thế nhưng, cuộc sống gia đình dường như giờ đây đã trở thành  mặt trái. Những thói xấu, những tính nết khó chịu của đối phương bắt đầu bộc lộ. Bởi ai cũng muốn được thoải mái trong ngôi nhà của mình. Chính vì thế, biểu hiện đầu tiên của vị tha chính là phải tỉnh táo. Tỉnh dậy sau một thời gian dài “ngủ say” trên tình yêu lãng mạn, chính là thái độ biết chấp nhận nhau, không chỉ ở mặt phải mà còn mặt trái.

Vị tha và bao dung không phải là âm thầm chịu đựng đối phương. Mà là nói cho nhau nghe về cảm xúc, suy nghĩ, từ đó tìm cách giải quyết. Như vậy vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn và cả hai sẽ không bị ức chế, dẫn đến sự bùng nổ xung đột cho cuộc hôn nhân. Trong đường đời dài dằng dặc, có thể có những lúc bạn hay bạn đời lạc lối. Khi cảm thấy không thể xa nhau được thì cách tốt nhất là tha thứ cho nhau để cùng nhau bước tiếp.

Không nên giữ trong lòng những sai lầm của người bạn đời

Không nên giữ trong lòng những sai lầm của người bạn đời
Tha thứ những sai lầm của nhau

Tuy nhiên, lòng vị tha của bạn sẽ trở nên “công cốc” nếu bạn cứ giữ khư khư trong lòng. Những sai lầm của bạn đời như cái dằm dưới da thi thoảng trồi lên khiến bạn nhói đau. Một mo-tuýp tan vỡ đó là người vợ/chồng có thể tha thứ cho sai lầm của chồng/vợ. Nhưng cô ấy/anh ấy không quên được sai lầm đó. Nên hễ có chuyện gì gợi nhớ đến là lại nói bóng gió, hoặc chì chiết chồng/vợ. Chỉ để thỏa mãn cơn giận của bản thân, và kết quả là người chồng/vợ không thể chịu đựng nổi. Thế là chia tay, đường ai nấy đi.

Có một nguyên tắc tất yếu nữa của lòng vị tha là “sự bí mật”. Khi bạn đã tha thứ hoặc giải quyết được mâu thuẫn. Hay giữ nó như bí mật của hai người, để bảo toàn lòng tự trọng của đối phương. Nếu bạn bô bô đi khoe sự vị tha của bản thân thì chẳng khác nào bạn đang rêu rao lỗi lầm của người bạn đời của bạn.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *