Hong Da-gyeong – Người chuyên săn núi rác tại Hàn Quốc

Hong Da-gyeong là một cái tên khá nổi tiếng của Hàn Quốc trong vòng 4 năm qua. Cô là một người hoạt động trên lĩnh vực môi trường, được mệnh danh với cái tên là người săn rác. Hong Da-gyeong là người chuyên đi tìm những bãi rác không có tính hợp pháp và thu gom các loại rác thải chưa qua xử lý, tái chế rác đúng cách. Cô biết rằng, những mối nguy này sẽ gây hại và đe doạ đến sức khoẻ của người dân Hàn Quốc. Nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội thì lượng rác được thải ra càng nhiều hơn nữa. 

Hong Da-gyeong dám mạo hiểm tính mạng của mình

Năm 2016, Hong đến Kerikeri; New Zealand khi làm tình nguyện cho một tổ chức phi chính phủ về giáo dục môi trường. Ở đây, cô nhiều lần chứng kiến những chủ nhà hàng trộn lẫn các loại rác vào nhau. Họ không có khái niệm phân loại rác. “Tôi đã rất bất bình và hỏi họ tại sao lại làm vậy. Những người đó nói rằng phân loại rác là vô ích vì cuối cùng rác sẽ được chôn xuống đất hoặc ném ra đại dương. Ở một đất nước nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, tôi đã rất sốc khi nghe câu trả lời này”.

Ba năm sau đó, Hong đến Baguio (Philippines) – nơi được mệnh danh là “thị trấn rác”. Tại đây, cô nhìn thấy cảnh người dân thoải mái ném rác ra đường; trong khi những đứa trẻ phân loại rác bằng tay không và sau đó bán chất thải với giá rẻ mạt. “Hầu hết rác dường như đến từ châu Âu, mặc dù một số tôi phát hiện ra cũng đến từ Hàn Quốc. Điều này thật kỳ lạ vì từ năm 2018, Philippines đã từ chối các lô hàng chất thải không thể tái chế của Hàn Quốc”.

Quay trở lại Hàn Quốc và trở thành thành viên của Liên minh Phong trào Công dân Trái đất (một nhóm môi trường địa phương), Hong tin rằng không lâu nữa Hàn Quốc cũng sẽ đối mặt với những vấn đề tương tự.

Hong Da-gyeong dám mạo hiểm tính mạng của mình
Hong Da-gyeong dám mạo hiểm tính mạng của mình

Hong Da-gyeong tìm những bãi rác ở Hàn Quốc

Tại xứ kim chi, các công trường xây dựng, xí nghiệp hay những địa điểm tạo ra lượng rác lớn; thường tìm đến những nơi xử lý rác trái phép vì giá thành rẻ hơn nhiều so với đơn vị được cấp phép. Các công ty bất hợp pháp thường liên quan đến xã hội đen, sẽ thuê các bãi đất trống, nhà xưởng bỏ hoang để đổ rác mà ít khi thông báo với chủ sở hữu.

Hong từng tìm thấy một bãi rác ở Cheonan, tỉnh Chungcheongnam-do được ngụy trang thành nhà máy. Bên ngoài, nó trông rất gọn gàng, sạch sẽ nhưng bên trong không có gì ngoài rác thải. “Những người thuê đất nói với chủ sở hữu rằng họ sẽ làm nhà máy tái chế. Tuy nhiên, thực tế họ chỉ đổ rác lên đó. Từ chai nhựa cho đến lon thức ăn, dây sắt, lưới đánh cá, tất cả được nhồi nhét, chất đống ở bên trong”.

Để tiếp cận được các bãi rác phi pháp; Hong đôi khi phải mạo hiểm cả tính mạng. “Không ai đổ rác trái phép lại mong muốn bạn nhìn thấy và phơi bày hành vi của họ. Nguy hiểm hơn nữa là họ đứng trong tối và biết rõ tên tuổi, mặt mũi của tôi”.

Hong Da-gyeong chia sẻ về việc tìm núi rác khổng lồ

Việc xác định vị trí những bãi rác bất hợp pháp chưa bao giờ dễ dàng. Các quan chức chính quyền thành phố không bao giờ cung cấp thông tin cho người dân vì theo Hong; họ lo lắng hình ảnh của mình bị tổn hại. Vì vậy, nhà hoạt động môi trường đã tự tìm kiếm trên các trang web.

“Tôi đã tìm hiểu các tin tức trực tuyến, trang web của nhà môi giới và diễn đàn dành cho các chủ đất ;bị người thuê lừa gạt để đổ rác bất hợp pháp. Thông qua hình ảnh, video hay thậm chí chỉ một bình luận ngắn; tôi cố lần mò ra địa chỉ”, Hong nói với The Korea Times. Cô cũng được một người săn rác khác lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn; mách nước về vị trí tập kết rác bất hợp pháp trên toàn quốc.

Hong Da-gyeong chia sẻ về việc tìm núi rác khổng lồ
Hong Da-gyeong chia sẻ về việc tìm núi rác khổng lồ

“Cho đến nay, tôi đã xác định được khoảng 40 bãi tập kết rác bất hợp pháp. Phần lớn trong số đó là ở tỉnh Gyeonggi. Ngoài ra còn có rất nhiều ở tỉnh Gyeongsangbuk-do và thành phố Cheonan”. Một trong những bãi rác bất hợp pháp lớn nhất mà Hong tìm thấy nằm ở huyện Uiseong; tỉnh Gyeongsangbuk-do. Núi rác khổng lồ hình thành từ năm 2016 và chứa khoảng 192.000 tấn chất thải.

Bãi rác này thậm chí còn được đài truyền hình Mỹ CNN đưa tin vào tháng 3/2019; khiến các phóng viên địa phương gọi đó là “nỗi ô nhục trước quốc tế”.

Tác động của rác thải đến môi trường

Trong thành phần rác thải sinh hoạt, thông thường hàm lượng hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn. Các loại rác hữu cơ dễ phân huỷ gây hôi thối, phát triển vi khuẩn làm ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất; làm mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng tới đời sống mọi người. Khu tập trung rác hữu cơ là nơi thu hút; phát sinh và phát triển chuột, ruồi, muỗi, gián và các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người; vật nuôi trong gia đình và lây lan gây thiệt hại lớn; nước thải từ bãi rác độc hại nếu thải ra nguồn nước gây ô nhiễm lây lan.

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Theo thói quen nhiều người thường đổ rác tại bờ sông, hồ, ao, cống rãnh. Lượng rác này sau khi bị phân huỷ sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp; đến chất lượng nước mặt, nước ngầm trong khu vực. Rác có thể bị cuốn trôi theo nước mưa xuống ao, hồ, sông, ngòi, kênh rạch, sẽ làm nguồn nước mặt ở đây bị nhiễm bẩn. Lâu dần những đống rác này sẽ làm giảm diện tích ao hồ; giảm khả năng tự làm sạch của nước gây cản trở các dòng chảy, tắc cống rãnh thoát nước. Hậu quả dẫn đến hệ sinh thái nước trong các ao hồ bị huỷ diệt.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí

Ảnh hưởng đến môi trường không khí
Những bãi rác bất hợp pháp

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều ở nước ta; là điều kiện thuận lợi cho các thành phần hữu cơ trong rác thải phân huỷ; thúc đẩy nhanh quá trình lên men, thối rữa và tạo nên mùi khó chịu cho con người. Các chất thải khí phát ra từ các quá trình này thường là H2S, NH3, CH4, SO2, CO2.

Ảnh hưởng đến cảnh quan

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, chất động lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,…; để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất đến vẻ mỹ quan

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Trong thành phần rác thải có chứa nhiều các chất độc; khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất; sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: giun, vi sinh vật, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…; làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng.

Đặc biệt hiện nay sử dụng tràn lan các loại túi nilon trong sinh hoạt và đời sống; chúng cần tới 50 – 60 năm mới phân hủy trong đất. Do đó chúng tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất; hạn chế mạnh quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu; đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *