Đi du lịch bị lạc đường và những kinh nghiệm sống sót

Đi du lịch bị lạc đường và những kinh nghiệm sống sót là điều được nhiều người quan tâm. Bởi lạc đường khi đi du lịch là điều không ai muốn. Tuy nhiên điều này vẫn có thể xảy ra và trên thực tế rất nhiều người đã lạc đường trong quá trình đi du lịch.

Nhiều người đã dễ dàng tìm ra hường về, tuy nhiên có nhiều người lạc đường nhất là ở vùng rừng núi họ đã rất khó khăn để tìm đường ra. Thậm chí là bị thương tử vong khi đi lạc vì nhiều lí do khác nhau. Vậy khi lạc đường chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết như thế nào để vượt qua khó khăn trước mắt. Bài viết sau sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du lịch và làm sao sống sót khi đi lạc đường trong quá trình đi du lịch.

Lạc đường khi đi du lịch

Thời đại này đi du lịch tự túc chẳng còn là chuyện khó khăn với nhiều người. Chỉ cần book phòng và vé máy bay qua các app trên điện thoại. Rồi đến ngày đến giờ là cứ thế xách ba lô lên thôi. Đến nơi cũng chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone có sẵn GPS và sóng 3G đủ mạnh thì tha hồ mà thăm thú, khám phá.

Mặc dù có nhiều phương tiện hỗ trợ nhưng chúng ta vẫn có thể lạc đường khi đi du lịch
Bản đồ phương tiện hỗ trợ khi đi du lịch

Nhưng này nhé, đã bao giờ bạn tưởng tượng ra viễn cảnh. Bỗng nhiên bị lạc đường khi đang độc hành ở nước ngoài chưa? Tệ hơn, có thể bạn sẽ rơi vào tình huống oái oăm khi đi lạc mà điện thoại hết pin, mất sóng. Hoặc không tìm được nguồn Wi-Fi để kết nối. Còn khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương gần như là số “0” tròn trĩnh… Nghe có vẻ tiến thoái lưỡng nan nhỉ? Tuy nhiên đừng lo, vẫn có những tips đơn giản mà bạn có thể học hỏi từ sớm để lỡ không may đi lạc thì còn “chữa cháy” kịp thời nhé.

Đi du lịch cần mang những vật dụng cần thiết

Bên cạnh những đồ dùng cá nhân cơ bản. Bạn nên chuẩn bị thêm một ít lương khô, gói năng lượng, điện giải, bình nước… Với khối lượng đủ dùng trong vài ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo những vật dụng cần thiết. Để dùng trong trường hợp khẩn cấp như dao đa năng, đèn pin, túi cứu thương, bật lửa, pháo sáng, còi và gương (để báo hiệu vị trí của bạn cho đội cứu hộ).

Giữ vững tâm lý khi bị lạc đường trong khi đi du lịch

Khi phát hiện bị lạc đường, bạn phải thật bình tĩnh, giữ tâm lý ổn định. Điều này chi phối khá nhiều khả năng tư duy và kỹ năng sinh tồn của bạn. Hãy hít một hơi thật sâu, quan sát xung quanh và suy nghĩ xem cần làm gì trước. Sự bình tĩnh có thể giúp bạn nhớ lại được những dấu mốc và tìm được đường cũ.

Đi du lịch lạc đường nên chọn điểm cao để quan sát

Hãy tìm một vị trí cao như trèo lên cây, vách đá… để tìm nơi có người sinh sống và nhờ họ trợ giúp. Nếu là ban đêm, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ánh đèn hoặc ánh lửa từ xa để đến đó. Nếu không phát hiện dấu hiệu liên quan đến cuộc sống bình thường. Bạn hãy lắng nghe và tìm tiếng nước chảy để xác định vị trí của một dòng sông, con suối… Và đi xuôi về phía hạ lưu, chắc chắn bạn sẽ tới được khu vực có người dân sinh sống.

Khi lạc đường nên chọn điểm cao để quan sát
Điểm cao sẽ quan sát được tốt hơn khi đi lạc

Di chuyển thế nào khi bị lạc đường

Có một thực tế là người bị lạc trong rừng. Thường hay quay trở lại vị trí ban đầu sau một hồi lang thang tìm kiếm. Điều này sẽ khiến bạn nhanh bị kiệt sức và hoảng loạn. Vì thế, hãy quan sát hướng mặt trời, mặt trăng, vị trí ngọn núi… để xác định hướng di chuyển đúng. Nhưng cách tốt nhất là hãy ở yên một chỗ. Tìm cách báo hiệu cho đội cứu hộ vị trí của bạn bằng cách đốt pháo sáng, nhóm lửa. Dùng gương phản chiếu hay thổi còi báo hiệu…

Tìm nguồn nước ưu tiên đầu tiên

Trong lúc chờ đội cứu hộ, hãy chia nhỏ đồ ăn, nước uống để cầm cự cho tới khi có người đến. Cơ thể bạn có thể nhịn đói trong nhiều ngày. Nhưng sẽ không thể chịu được cơn khát quá 2 – 3 ngày. Vì thế, hãy tìm đến các nguồn nước như sông, suối, ao, hồ, thậm chí là nước từ khe núi, lá cây… Để cung cấp nước cho cơ thể, tránh tình trạng bị suy kiệt vì khát.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *