Làm long nhãn sấy khô tại nhà đơn giản bất ngờ

Bạn đã bao giờ thử làm món long nhãn sấy khô để thưởng thức chưa? Long nhãn là đặc sản được nhiều người ưa thích và thường được mọi người sử dụng để biếu làm quà hoặc dùng trong các món ăn tẩm bổ cơ thể. Tuy nhiên, giá long nhãn không hề rẻ, và đôi khi bạn không thể đảm bảo được hoàn toàn chất lượng của long nhãn. Vì vậy, nếu có thời gian rảnh rỗi vào mùa dịch này, sao bạn không thử tự làm long nhãn tại nhà vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách làm long nhãn thì hãy đọc bài viết này của chúng tôi chia sẻ đến bạn và thực hành ngay nhé.

Nguyên liệu

Long nhãn sấy khô
Long nhãn sấy khô

1. Nhãn 2kg

2. Dụng cụ: Kéo hoặc dao nhọn

Vào giữa tháng 7 là mùa thu hoạch nhãn, nhãn tươi rất mềm, mọng nước, ngọt và thơm ngon. Nhãn chứa nhiều đường glucoza, sacaroza, protein và các chất khác. Hàm lượng sắt cũng tương đối cao. Ăn nhãn thường xuyên có tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng huyết, được dùng trong các bài thuốc an thần, chữa suy nhược cơ thể, mất ngủ, ăn uống không ngon miệng.

Cách làm long nhãn sấy khô thơm ngon

1. Rửa sạch nhãn

Nhãn cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.

2. Tách cùi nhãn

Nhãn sau khi rửa sạch thì bóc bỏ vỏ, dùng một con dao hoặc kéo nhọn để tách lấy phần cùi thịt nhãn.

3. Sấy khô

Lót một lớp giấy bạc lên trên khay nướng, cho cùi nhãn xếp thành một lớp vào. Đặt khay nhãn vào lò nướng và sấy ở 100 độ C trong khoảng 7 tiếng. Trong quá trình sấy thì thỉnh thoảng đảo qua nhãn.

Khi long nhãn khô, không còn nước và cùi có màu nâu là được.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm sau khi sấy

Nhãn là loại trái cây chỉ có vào mùa hè, vậy nên để có thể được ăn nhãn quanh năm thì bạn hãy sấy khô để tạo thành món long nhãn nhé. Long nhãn có thể dùng để ăn vặt hay chế biến các món chè, cháo cũng rất ngon miệng.

Long nhãn sau khi sấy khô thì cho vào lọ kín để bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu ăn không hết trong thời gian ngắn thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Để làm được món long nhãn như trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 65.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 20 phút. Thời gian còn lại là đợi long nhãn sấy khô là xong.

Chú ý khi làm long nhãn

  • Trong quá trình tách hạt nhãn, việc nhất thiết mà bạn cần phải đảm bảo đó chính là múi long nhãn sau khi sấy thì vẫn phải còn nguyên vẹn, không được rách, nát và gây mất thẩm mỹ
  • Long nhãn sấy tại nhà thì sẽ có màu không được đẹp như ở quá n vì họ có thời gian để đảo phên long, vi
  • Hầu hết, các giai đoạn làm long nhãn này ở Hưng Yên thường diễn ra rất nhịp nhàng theo đúng trình tự theo quy trình trên.

Lựa chọn quả nhãn

  • Nhãn đường phèn: quả nhỏ, cùi dầy, thơm, rất ngọt, độ đường cao. Loại nhãn này có thời gian sấy giai đoạn đầu ngắn.
  • Nhãn cùi, nhãn lồng, nhãn Hương Chi: quả to, cùi dầy, thời gian sấy lâu hơn nhãn đường phèn.
  • Nên chọn quả nhãn chín vừa tới sẽ dễ xoáy cùi, tách vỏ. Nếu nhãn quá chín cùi dễ nát, nhãn chưa chín tới hay  bị dính cùi vào hạt.

Chúc bạn thành công với cách làm long nhãn sấy khô này nhé!

Nguồn: congthucmonngon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *