Leo núi và những kinh nghiệm hữu ích bạn cần quan tâm

Leo núi và những kinh nghiệm hữu ích bạn cần quan tâm để có một chuyến du lịch đặc biệt an toàn, không xã ra sự cố. Trekking hay còn gọi là leo núi đang được coi là một loại hình du lịch mới thu hút được nhiều bạn trẻ và những người yêu thích mạo hiểm tham gia. Đây là trải nghiệm du lịch cần nhiều kĩ năng cần thiết để có thể hoàn thành được lịch trình một cách suôn sẻ và thú vị. Chính vì vậy nếu là lần đầu tiên đi du lịch kiểu này thì cần tham khảo một số kinh nghiệm của những người hay leo núi. Xin mời các bạn tham khảo một số kinh nghiệm leo núi trong bài viết sau.

Giới thiệu về du lịch leo núi

Trekking (leo núi) thường được hiểu là một môn thể thao mạo hiểm. Chinh phục những đỉnh núi cao nhất, khó và mới mẻ. Đòi hỏi kỹ năng riêng. Dành cho những người chuyên nghiệp về thám hiểm. Song theo một hướng khác, phổ biến hơn. Được một số người lựa chọn hiện nay thì trekking là loại hình du lịch. Leo núi mang tính mạo hiểm để khám phá thiên nhiên. Chinh phục các đỉnh núi an toàn, ở mức vừa phải, phù hợp với khả năng, được cho phép. Hành trình chinh phục một đỉnh cao. Hầu như hoàn toàn dùng chính sức lực của mình, đi bộ, có thể lội, trèo, đu, bám ở một số chỗ địa hình khó.

Leo núi đang trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn giới trẻ
Leo núi đang trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn giới trẻ

Thu thập thông tin trước khi leo núi

Trước khi lên đường, hãy dành thời gian đọc sách hướng dẫn và tham khảo các trang web. Để lên kế hoạch leo núi. Sách hướng dẫn thường mô tả chi tiết tuyến đường. Và đề cập đến thông tin về độ cao, số ki lô mét. Xếp hạng đường đi và địa điểm cắm trại. Để cập nhật thông tin mới về điều kiện hiện tại, đường cấm và lối đi tốt nhất… Bạn nên vào các trang web du lịch uy tín để tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Ghi chép thông tin về cuộc hành trình

Trước khi leo núi, hãy quan sát kỹ bản đồ. Chia nhỏ hành trình và ghi chép thông tin quan trọng. Như đặc điểm địa hình, địa điểm cắm trại, điểm dừng chân, quãng đường đã đi, độ cao lên/ xuống, thời gian, tọa độ GPS…Để xác định quãng đường, định vị thông tin hữu ích cho chuyến đi tiếp theo. Hoặc phổ biến cho những người đi sau.

Giữ an toàn khi leo núi

Trên đường đi, có thể bạn dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh hay lấy nước uống. Khi đó, cần đề phòng nguy cơ tiềm ẩn. Như trơn trượt, lở đất đá, nước cuốn, động vật hoặc côn trùng cắn. Khi dừng lại, hãy quan sát thật kỹ địa hình xung quanh, vị trí đứng, điều kiện ánh sáng… để tránh nguy hiểm bất ngờ. Cũng đừng vì những bức ảnh đẹp mà bất chấp nguy hiểm. Để đứng tại các vị trí không an toàn.

Dò đường khi đi leo núi

Bạn có thể sử dụng gậy dò đường như một giải pháp định hướng hiệu quả. Cây gậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm sức lực để leo núi . Mà còn có thể dò mối nguy hiểm trước mặt như lở đất đá, sụt hố. Ngoài ra, bạn còn có thể dò đường bằng hệ thống GPS. Tạo điểm tham chiếu cho các vị trí như đường mòn, khu cắm trại hoặc các điểm chính dọc theo tuyến đường leo núi… Việc này sẽ giúp bạn lưu lại lộ trình. Định hướng cho việc đi tiếp hoặc quay lại.

Sử dụng gậy dò đường khi đi leo núi
Sử dụng gậy dò đường khi đi leo núi

Ngừng di chuyển khi gặp sự cố

Khi thời tiết xấu hoặc lạc đường, bị bỏ lại phía sau. Việc bạn cần làm là ngừng di chuyển. Đợi thời tiết tốt hơn hoặc chờ bạn đồng hành đến đón. Luôn mang theo bên người thiết bị báo động khẩn cấp như còi, bật lửa, đèn pin. Để bạn đồng hành có thể định vị và dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *