Mách mẹ cách phòng ngừa bệnh ho gà cho bé yêu

Ho gà là một bệnh rất dễ lây lan, có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nó lây lan rất nhanh, thường là do ho hoặc hắt hơi khi tiếp xúc gần gũi với người khác. Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị biến chứng do ho gà. Ngay cả khi trẻ khỏe mạnh. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bé vẫn đang phát triển. Chúng tôi khuyên bạn nên tiêm chủng ngừa ho gà trong khi mang thai để truyền các kháng thể bảo vệ cho con của bạn.

Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là gì?
Bé bị ho sốt

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp hoặc đồ vật nhiễm dịch tiết. Từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sống trong cùng một không gian khép kín như hộ gia đình, trường học… Người lớn, trẻ lớn mang trùng là nguồn lây nhiễm chủ yếu cho trẻ nhỏ. Trẻ mắc ho gà, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi dễ bị nhầm với các bệnh đường hô hấp. Bệnh có nguy cơ biến chứng rất nặng, thậm chí tử vong.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, ghi nhận 218 trẻ mắc ho gà. 1 trường hợp tử vong vì bệnh này. Tại Hà Nội ghi nhận 75 ca mắc ho gà, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Trong số mắc ho gà có 28% trẻ từ 2-4 tháng tuổi thuộc độ tuổi phải tiêm vắc xin ho. Nhưng hầu hết số này chưa được tiêm chủng. Có 68% số mắc là trẻ trên 4 tháng tuổi. 2/3 số trẻ này chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin ho gà.

Triệu chứng và diễn tiến bệnh ho gà

Ho gà có thể gây bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Các triệu chứng ho gà thường phát triển trong vòng 5 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Bệnh thường bắt đầu bằng các triệu chứng giống như cảm lạnh và có thể ho nhẹ hoặc sốt nhẹ. ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết: “Những cơn ho gà sẽ ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn”.

Ho gà là bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh. Bệnh ho gà khiến khoảng 300.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong mỗi năm kèm theo nhiều trẻ bị biến chứng tổn thương não.

Biến chứng nguy hiểm của ho gà

Biến chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm phế quản, viêm phế quản-phổi do bội nhiễm, ho kéo dài, ngừng thở là biến chứng hay gặp nhất và dễ gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.

Bệnh nhân cũng có thể gặp lồng ruột, thoát vị, sa trực tràng. Trường hợp nặng có thể gặp vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc tràn khí màng phổi. Viêm não (0,1%) là một biến chứng nặng của bệnh ho gà, tỷ lệ di chứng và tử vong cao.

Phòng bệnh ho gà cho bé bằng cách tiêm chủng đầy đủ

Phòng bệnh ho gà cho bé bằng cách tiêm chủng đầy đủ
Bé bị ho gà

Theo lịch của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ 2-3-4 tháng tuổi cần được tiêm chủng miễn phí vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và tiêm nhắc vắc xin  bạch hầu – ho gà – uốn khi trẻ 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm đầy đủ 3 mũi đúng lịch trước 1 tuổi và tiêm mũi nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổisẽ giúp phòng bệnh ho gà cho.

Hiện nay tại một số thành phố lớn có khoảng 10% trẻ tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, một số bà mẹ đưa con đi tiêm chủng dịch vụ muộn hơn so với lịch tiêm chủng theo khuyến cáo cho trẻ. Trẻ từ 2-4 tháng tuổi là độ tuổi mà kháng thể tồn lưu của mẹ truyền cho con giảm mạnh nên trẻ không còn được bảo vệ phòng bệnh. Cùng với việc không được tiêm chủng kịp thời, đúng lịch khiến cho trẻ trong độ tuổi này có nguy cao mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Vì vậy, các bà mẹ cần cho con đi tiêm chủng vắc xin ho gà đúng lịch, đủ mũi trong tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ.

– Tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ 2,3,4 tháng tuổi

– Tiêm mũi 4 nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi

Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, phần lớn trẻ sẽ được bảo vệ phòng bệnh. Có rất ít trẻ đã tiêm chủng bị mắc bệnh, nếu có mắc thường ở mức độ nhẹ. Trẻ không được tiêm chủng kịp thời, đủ mũi sẽ có nguy cơ cao bị bệnh.

Nguồn: tiemchungmorong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *