Mỹ thử nghiệm sạc xe điện khi chạy trên mặt đường bê tông từ tính

Các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển một số sáng kiến và mới đây nhất họ đã tiến hành thử nghiệm bê tông từ tính Magment để sạc xe điện. Điều đặc biệt ở chức năng sạc khi các phương tiện đang di chuyển trên mặt đường. Nếu thử nghiệm loại bê tông này thành công, công nghệ sạc đặc biệt này sẽ trở thành giải pháp mới. Nó có thể giúp thế giới tiến gần hơn với công nghệ mới cho tương lai, nơi mà xe điện được thịnh hành để bảo vệ môi trường.

Bê tông Magment là giải pháp mới cho tương lai xe điện toàn cầu

Mới đây, thống đốc bang Indiana thông báo Cơ quan Giao thông của bang này; và Đại học Purdue sẽ bắt đầu thử nghiệm độ khả thi của “Magment”. Đây là một loại bê tông từ tính dùng để sạc khi xe điện chạy qua. Magment được phát triển bởi công ty cùng tên có trụ sở ở Đức.

Trước đó, giới nghiên cứu đã phát triển một số sáng kiến trong vài năm qua để sạc xe điện trong lúc chạy, cung cấp điện từ mặt đường hoặc dải đất ở gần đó. Trong nỗ lực mới, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Purdue hợp tác với kỹ sư cầu đường của công ty INDOT; xây dựng một đoạn đường nhỏ gần khuôn viên trường trong mùa hè năm nay.

Bê tông Magment là giải pháp mới cho tương lai xe điện toàn cầu
Bê tông Magment là giải pháp mới cho tương lai xe điện toàn cầu

Nếu thử nghiệm thành công, đoạn đường thứ hai dài 0,4km sẽ được xây dựng ở địa điểm của INDOT. Tại đó, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm với xe tải điện đòi hỏi tối thiểu 2.000 kilowatt điện. Nếu thử nghiệm này diễn ra thuận lợi; INDOT lên kế hoạch xây thêm đoạn đường từ vật liệu mới trên tuyến đường công cộng.

Bê tông Magment cung cấp điện cho các phương tiện chạy qua với hiệu quả lên tới 95%

Công ty Magment chưa công bố nhiều chi tiết kỹ thuật liên quan tới sản phẩm nhưng cho biết đoạn đường sử dụng vật liệu là các hạt từ trộn cùng bê tông. Phương pháp có nhiều khác biệt so với cách làm đường thông thường; trong đó công nhân đổ vật liệu ra theo lộ trình chuẩn bị sẵn; sau đó lèn chặt và làm phẳng bề mặt. Công ty không tiết lộ con đường sạc điện như thế nào và có an toàn với người đi bộ hay không.

Theo các nhà nghiên cứu Magment, sản phẩm của họ có thể truyền điện từ mặt đường tới phương tiện với hiệu quả lên đến 95%. Họ cũng khẳng định vật liệu có thể chịu mọi điều kiện thời tiết; sở hữu khả năng dẫn nhiệt cao, an toàn trước hoạt động phá hoại; và không tốn kém hơn vật liệu làm đường tiêu chuẩn.

Bê tông Magment cung cấp điện cho các phương tiện chạy qua với hiệu quả lên tới 95%
Bê tông Magment cung cấp điện cho các phương tiện chạy qua với hiệu quả lên tới 95%

Dự án ở Indiana do Hiệp hội Khoa học Quốc gia tài trợ. Hiện chưa rõ nhà chức trách bang Indiana có ứng dụng Magment ở các dự án khác trong tương lai hay không nếu quá trình lắp đặt ban đầu diễn ra trôi chảy.

Hệ thống sạc không dây của Lumen Freedom

Trước đó, vào năm 2020, Lumen Freedom; một công ty có trụ sở tại Úc đã trở thành công ty đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cấp chứng nhận bởi UL – tổ chức công nghiệp cấp phép sử dụng thiết bị sạc không dây tại nơi công cộng cho các hãng xe. Hệ thống sạc không dây của Lumen Freedom bao gồm một nguồn năng lượng chính; một miếng cảm ứng được lắp ráp trên mặt đất và bộ phận tích hợp được gắn trên xe. Công ty cho biết hệ thống sạc không dây của mình có thể sạc 60 kW chỉ trong vòng 5 giờ; nhanh hơn rất nhiều so với sạc có dây hiện nay.

Bên cạnh đó, công nghệ sạc không dây còn cho phép người dùng trao đổi năng lượng thông qua Wifi. Lumen Freedom hiện cũng đang phát triển thêm các tấm thảm sạc; giúp lái xe có thể dễ dàng mang theo và sạc điện khi cần.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *