Những lưu ý về bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch

Những lưu ý về bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch để đảm bảo cho người đi du lịch có một sức khỏe dồi dào. Có tinh thần  sảng khoái, vui vẻ sau hành trình du lịch là mong muốn cảu nhiều người.  Bởi khi đi du lịch ta hay đến những vùng đất khác nhau. Có thể những vùng đất mà ta đến có khí hậu, thời tiết khác so với địa phương mình sinh sống.

Chính vì vậy trước khi đi du lịch và trong quá trình du lịch chúng ta cần chuẩn bị cho mình những kiến thức về bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Những kiến thức về sức khỏe sẽ có ích trong quá trình chúng ta đến những vùng đất mới để du lịch. Những kinh nghiệm về bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý trước khi đi du lịch

Bạn nên lên kế hoạch trước vài tháng. Nghiên cứu thông tin về các dịch bệnh đã hoặc có thể bùng phát. Và việc tiêm chủng cần thiết theo cảnh báo của cơ quan y tế. Việc chuẩn bị trước vài tháng giúp bạn có thể đăng ký một số loại vắc xin đặc biệt. Hoặc một số loại cần được tiêm trước vài tháng mới có thể phát huy tác dụng. Như vắc xin phòng bệnh sốt rét.

Cần chuẩn bị một số thiết bị y tế cần thiết trước khi đi du lịch
Cần chuẩn bị một số thiết bị y tế cần thiết trước khi đi du lịch

Bên cạnh đó, bạn cần tham gia một lớp học kỹ năng sơ cứu. Kiểm tra các vấn đề sức khỏe cơ bản, mua bảo hiểm du lịch… Hãy chuẩn bị trước các vật dụng y tế cần thiết. như bộ sơ cứu, thuốc kê theo đơn hoặc kim tiêm đã được diệt khuẩn. Nếu khu vực bạn đến không bảo đảm các điều kiện về y tế.

Những lưu ý trong khi đi

Bệnh tiêu chảy là nguy cơ phổ biến nhất. Vì vậy cần nhớ: Chỉ ăn thực phẩm đã được đun sôi. Tránh ăn salad và những loại hoa quả tươi không bóc vỏ. Chỉ ăn đồ ăn nóng, tránh các sản phẩm bơ sữa… Luôn đun sôi, lọc nước trước khi uống. Kiểm tra dấu niêm phong nước đóng chai đề phòng trường hợp bị làm giả.

Hãy chống muỗi đốt để đề phòng sốt rét bằng cách mặc áo dài tay và quần dài. Xịt thuốc chống muỗi cho vùng da hở. Khi đi ngủ, hãy sử dụng màn chống muỗi đã được xử lý bởi thuốc diệt côn trùng. Ngoài ra, cần lưu ý đến các động vật ký sinh như giun, sâu, sán…. Có thể bị truyền qua thực phẩm, nước uống nhiễm bẩn. Hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Bạn phải luôn đi giày dép. Tránh bơi ở khu vực sông, hồ tự nhiên. Chỉ bơi ở biển hoặc bể bơi được khử trùng.

Bạn cũng cần lưu ý đến những rủi ro khác như cháy nắng, phồng rộp, nhiễm độc, bị côn trùng đốt. Hay các vấn đề liên quan tới nhiệt độ như say nắng, mất nước hoặc giảm nhiệt…

Những lưu ý sau chuyến đi

Bạn nên gặp bác sĩ khi trở về nếu bị sốt, cúm. Hoặc các triệu chứng ít gặp khác trong vòng một năm trở lại. Nhằm tìm ra những căn bệnh có thể bị ủ trong thời gian dài. Hãy kể với bác sĩ về lịch trình của mình. Để có thể tìm ra nguồn gốc bệnh sớm nhất.

Bạn nên gặp bác sĩ khi trở về nếu bị sốt, cúm sau khi đi du lịch về
Bạn nên gặp bác sĩ khi trở về nếu bị sốt, cúm sau khi đi du lịch về

Một số loại thuốc men cần mang đi du lịch

Khi đi du lịch cần chú ý mang một số loại thuốc thông dụng sau:

Thuốc tiêu hóa

Thuốc cảm, viêm họng, hạ sốt

Kem chống nắng, chống nứt môi, chống dị ứng … (tùy nơi đến)

Kem chống côn trùng/bôi sau khi bị côn trùng cắn/đốt (tùy nơi đến)

Kem chống dị ứng da

Vitamin

Băng cứu thương

Thuốc/biện pháp tránh thai

Thuốc chống say xe/máy bay/tàu

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *