Phòng bệnh viêm đường tiết niệu cho người cao tuổi

Viêm đường tiết niệu ở người già có rất nhiều nguyên nhân, có thể từ chứng sa sút trí tuệ, ảnh hưởng lớn đến thần kinh trung ương, từ đó đi tiểu mất kiểm soát. Bên cạnh đó các nguyên nhân thường gặp khác như sỏi đường tiết niệu, đái tháo đường hoặc nằm lâu một chỗ do chấn thương cột sống, cố định xương bị gãy. Đa số trong những trường hợp này, tác nhân gây viêm là khuẩn E.coli, ngoài ra còn có các vi nấm. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Phòng bệnh viêm đường tiết niệu cho người già’.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

NCT do sức đề kháng ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ (ảnh hưởng rất lớn đến sự điều hòa của thần kinh trung ương) đi tiểu không kiểm soát được. Cho nên dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận). Và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo). Nguyên nhân nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như: Sỏi đường tiết niệu; một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu
Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu như: Một số bệnh của tiền liệt tuyến; bệnh đái tháo đường; chấn thương cột sống; nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu hay gặp ở NCT). Một số nguyên nhân ngoại sinh gây nên viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo; mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm; viêm tiền liệt tuyến đưa đến viêm đường tiết niệu. Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng. Nhưng chủ yếu là do vi khuẩn trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli. Ngoài ra, còn gặp một số NCT bị viêm do vi nấm.

Một số biểu hiện bệnh viêm đường tiết niệu ở người già

Một số triệu chứng hay gặp viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc. Nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt nhất là mỗi lúc có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều trường hợp có sốt và rét run (tuy nhiên ở NCT có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng không tiểu được) và có thể tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu có thể đục, có thể màu hồng (đái ra máu đại thể).

Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu. Thì thường kèm theo đau lưng. Hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài các triệu chứng lâm sàng. Do bác sĩ khám bệnh khai thác và phát hiện được. Thì rất cần làm các xét nghiệm có liên quan như siêu âm; chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên vi khuẩn. Bằng cách cấy nước tiểu đúng thường quy mới hy vọng tìm ra căn nguyên gây nhiễm trùng của nó.

Phòng bệnh

  • Bạn có thể thực hiện các bước sau để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu:
  • Uống nhiều nước
  • Thường xuyên thay đồ lót
  • Tránh sử dụng các chất gây kích thích bàng quang như cà phê và rượu
  • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục
  • Không thụt rửa
  • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu
Phòng bệnh
Phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người già
  • Chăm sóc cho những người nằm lâu và không có khả năng tự chăm sóc. Là chìa khóa then chốt để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Giúp họ giữ vệ sinh cá nhân, đảm bảo sạch sẽ và khô ráo. Nâng cao nhận thức của người già về các triệu chứng của bệnh.
  • Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây lẫn lộn và các triệu chứng khác của bệnh mất trí nhớ ở người già. Phòng bệnh và phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để được điều trị sớm.
  • Kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan tới thận và vào máu, đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng nặng cần được nhập viện và truyền kháng sinh.

Làm gì khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu?

Một biện pháp nên làm thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ). Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều. Cần hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối. Để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay không được nhịn tiểu. Bởi vì nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu. Sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng ngược dòng.

Không nên uống bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ buổi tối nên nhớ đi tiểu. Nếu NCT bị các bệnh như sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần được khám bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ nguyên nhân.

Nguồn: chac.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *