Phòng ngừa bệnh thủy đậu (trái rạ) ở trẻ mà mẹ nên biết

Bệnh thủy đậu (trái rạ) dường như xuất hiện một cách ngẫu nhiên, do virus varicella-zoster gây ra, có thời gian ủ bệnh từ 10 đến 21 ngày. Điều này có nghĩa là em bé của bạn có thể chỉ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh thủy đậu từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Đó là lý do tại sao bệnh thủy đậu có thể xuất hiện một cách bất ngờ. Vì vậy, icaworld khuyên những em bé chưa được tiêm chủng không nên ở gần những người bệnh nhé!

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là gì?
Bé nổi mẩn thủy đậu

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn. Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng. Có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn. Mùa xuân thời tiết ẩm nồm là thời điểm bệnh thủy đậu bùng phát mạnh nhất.

Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể. Ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng. Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Virus gây bệnh thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi hay lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Bệnh thủy đậu và những triệu chứng thường gặp

  • Biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ
  • Xuất hiện những “nốt đậu” trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước, mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể.
  • Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Bệnh thủy đậu và những biến chứng nguy hiểm

  • Thông thường, thủy đậu (trái rạ) là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt đậu, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
  • Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị.
  • Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Chăm sóc bé bị thủy đậu như thế nào?

Chăm sóc bé bị thủy đậu như thế nào?
Hình ảnh bé nổi thủy đậu
  • Cách ly bé bệnh đến khi khỏi hẳn (thời gian cách ly là khoảng 7 đến 10 ngày), cho bé nằm trong phòng riêng, thoáng khí, có ánh sáng mặt trời.
  • Vệ sinh cá nhân, bôi thuốc Miliang lên các “nốt đậu”. Đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa

Biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu (trái rạ) hữu hiệu nhất là chủng ngừa. Tiêm chủng ngừa vắc xin thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với trẻ em việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để tiêm theo đúng liều lượng quy định. Lịch tiêm gồm:

  • Mũi 1: Tiêm khi trẻ trên 1 tuổi.
  • Mũi 2: Trẻ từ 1 – 13 tuổi: tiêm cách mũi 1 tối thiểu 3 tháng. Trẻ 13 tuổi trở lên: Tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh thủy đậu mà bản thân chưa tiêm ngừa vắc xin thủy đậu, cần tiêm chủng ngừa trong 3 ngày sau đó. Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh, không chạm vào các mụn nước thủy đậu. Người bệnh cần được cách ly với người thân cũng như cộng đồng, tránh để lây nhiễm rộng rãi.

Nguồn: tytphuonglinhtay.medinet.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *