Phòng ngừa căn bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Đục thuỷ tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người già, một số nơi còn gọi bệnh này là cườm đá, cườm hạt, cườm khô. Là hiện tiện thể thuỷ tinh trong mắt mờ đi, khiến cho người bệnh khó khăn trong việc nhìn, nhất là vào lúc ban đêm. Các hình ảnh không được rõ nét, tuỳ từng lúc, triệu chứng này sẽ xuất hiện ở cả hai mắt hay một bên. Căn bệnh này ở người già có nguyên nhân do sự lão hoá tự nhiên của đôi mắt. Trong khi những chất có vai trò dọn dẹp các gốc tự nhiên không được cơ thể sản sinh đủ. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Phòng ngừa căn bệnh đục thủy tinh thể ở người già’.

Tìm hiểu căn bệnh đục thuỷ tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể người già (còn có tên gọi khác là cườm đá, cườm hạt, cườm khô). Là hiện tượng thể thủy tinh trong mắt bị mờ. Khi nhìn vào thấy xuất hiện như một tấm kính có bám đầy sương mù hoặc lớp bụi. Căn bệnh này xuất hiện phổ biến ở những người có độ tuổi trên 40.

Tìm hiểu căn bệnh đục thuỷ tinh thể
Tìm hiểu căn bệnh đục thuỷ tinh thể

Triệu chứng dễ thấy nhất ở căn bệnh này là sự suy giảm thị lực. Ở giai đoạn đầu, căn bệnh này rất khó bị phát hiện bởi nó không hề gây đau đớn. Đến giai đoạn muộn hơn khi mắc bệnh. Tầm nhìn của đôi mắt bị giảm sút nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đồng thời gặp phải một số dấu hiệu như: Khó nhìn, nhất là vào ban đêm (cảm giác giống như là bị quáng gà); bị chấm đen ở mắt; nhìn một thành hai, ba,…; hình ảnh bị mờ ảo, không rõ nét; nhạy cảm hơn với ánh sáng;… Những dấu hiệu này có thể xuất hiện ở cả hai bên mắt hoặc một bên tùy từng thể trạng.

Nguyên nhân căn bệnh ở người lớn tuổi

Về nguyên nhân gây nên căn bệnh người già. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có đến 90% người mắc bệnh này. Do có sự lão hóa tự nhiên của đôi mắt. Khi đôi mắt bị lão hóa, chất chống oxy hóa – một trong những chất giúp dọn dẹp các gốc tự do. Sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể – sẽ bị thiếu hụt đi trầm trọng, từ đó gây nên cho đôi mắt các đốm mờ.

đục gây cản trở tầm nhìn của mắt. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng xuất hiện ở cả những người trẻ hơn. Nếu họ bị kích thích và ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như sự bụi bẩn; ô nhiễm môi trường; thực phẩm thiếu an toàn,…

Một số nguyên nhân khác có thể gây nên căn bệnh đục thủy tinh thể như: Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng của tia cực tím. Thường xuyên hút thuốc lá hay mắc các bệnh đái tháo đường. Cao huyết áp, có tiền sử gia đình bị mắc các bệnh này,…

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm và phổ biến không?

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thuỷ tinh. Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study tỷ lệ người mắc bệnh ở tuổi 55 đến 64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65 đến 74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75 đến 84 là 45,9%.

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm và phổ biến không?
Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm và phổ biến không?

Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) tỉ lệ mù do đục thể thuỷ tinh tăng dần mỗi năm. Bất chấp những tiến bộ trong điếu trị. Năm 2002 WHO ước tính mù do đục thể thuỷ tinh là hơn 17 triệu (47,8%). Trong tổng số 37 triệu người mù trên toàn tế giới. Con số này được dự đoán đến năm 2020 là 40 triệu. Và số ca phẫu thuật đục thể thuỷ tinh phải tăng gấp 3 lần mới đáp ứng được. Bệnh này được xem là yếu tố nguy cơ độc lập gây tăng tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi.

Tại Mỹ ước tính có gần 20,5 triệu trên 40 tuổi bị đục thể thuỷ tinh (chiếm 1/6 số người trong độ tuổi này). Trong 2004 có khoảng 2,5 triệu ca mổ đục thể thuỷ tinh ở Mỹ, đạt mức 8000 ca/1000.000 dân, trong khi đó ở Trung quốc là 500 và các nước kém phát triển là khoảng 50. Ở Đông nam á mù do đục thể thuỷ tinh chiếm 50% các loại mù. 50% người trên 60 đục thể thuỷ tinh và đạt đến 100% ở người trên 80. Nữ nhiều hơn nam.

Phòng ngừa đục thủy tinh thể

  • Ngưng hút thuốc lá.
  • Ăn nhiều đậu lăng (lentils), hành, tỏi, rau bina (spinach), bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.
  • Không ăn tảo, thực vật biển, sò ốc, sản phẩm từ sữa ít béo, chocolate, gà công nghiệp… vì đây là những nguồn chứa vanadium vốn độc hại cho mắt.
  • Xét nghiệm xem có bị ngộ độc chì hay thủy ngân không? Phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol và triglycerid máu.
  • Tẩy giun và khử độc gan định kỳ 16 tháng một lần.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với tia UV.
  • Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải giành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, mỗi giờ nên nhắm mắt khoảng 2 phút, ra ngoài hít thở khí trời. Trong văn phòng nên có cây xanh để không khí được lọc trong lành.

Nguồn: benhvienquoctehoanmy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *