Tai nghe công nghệ mới chống sốc nhiệt tại Olympic Tokyo

Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản đã phải lùi lại 1 năm bởi dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, các nhà tổ chức thế vận hội vẫn đang phải đau đầu đối mặt với tình trạng sốc nhiệt của các vận động viên do thời tiết tại đây khá khắc nghiệt. Mới đây, Alibaba Cloud đã mang đến giải pháp cho Olympic Tokyo, cung cấp tai nghe chống sốc nhiệt theo dõi thể trạng của các vận động viên bằng công nghệ mới.

Nhiệt độ cao ở Olympic Tokyo khiến các vận động viên phải đối diện với tình trạng sốc nhiệt

Ngoài tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các vận động viên, quan chức và nhân viên tại Olympic Tokyo còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác là nhiệt độ.

Để ngăn chặn tình trạng sốc nhiệt, nhân viên tại 14 điểm tổ chức thi đấu sử dụng một chiếc tai nghe đặc biệt để gửi các chỉ số nhịp tim và nhiệt độ cơ thể lên đám mây. Thuật toán được áp dụng để kết hợp dữ liệu cá nhân gửi về với các yếu tố môi trường nhằm đưa ra đánh giá rủi ro sốc nhiệt.

Chiếc tai nghe công nghệ mới có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt ở Thế vận hội Tokyo

Hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến những người có nguy cơ sốc nhiệt cao thông qua ứng dụng di động. Thông báo còn đưa ra các biện pháp phòng ngừa khác như nghỉ ngơi và uống nhiều nước hơn.

"<yoastmark

“Tôi nghĩ giải pháp này thật sự hữu ích; vì nó gửi cảnh báo ngay cả khi tôi không nhận ra mình có dấu hiệu của sốc nhiệt”; một nhân viên hướng dẫn 21 tuổi tại sân vận động Quốc gia Nhật Bản cho biết.

Alibaba Cloud, đối tác toàn cầu của Olympic chia sẻ rằng họ đã làm việc với ban tổ chức trong nhiều năm; để tạo ra thiết bị này. Selina Yuan, Tổng giám đốc bộ phận Kinh doanh quốc tế tại Alibaba Cloud cho biết; biến đổi khí hậu là thách thức lớn với các sự kiện thể thao ngoài trời.

“Chúng tôi cố gắng sử dụng công nghệ điện toán đám mây của mình; để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số”, bà Yuan chia sẻ.

Chiếc tai nghe công nghệ mới có thể theo dõi nhịp tim, nhiệt độ của người đeo và đưa ra cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt của các vận động viên ở Thế vận hội Tokyo.

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo tìm mọi cách để giảm nhiệt ở những khu vực thi đấu

Hệ thống điện toán đám mây đã đưa ra các biện pháp giúp cải thiện điều kiện thi đấu; như dời một số bộ môn ngoài trời sang thời điểm ít oi bức hơn trong ngày; hay đưa cuộc thi chạy marathon đến vùng Hokkaido ở phía bắc mát mẻ hơn. Ngoài ra, nhà tổ chức cũng bổ sung thêm trạm phun sương cho ngựa; và trang bị áo làm mát cho trọng tài.

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo tìm mọi cách để giảm nhiệt ở những khu vực thi đấu
Các nhà tổ chức Olympic Tokyo tìm mọi cách để giảm nhiệt ở những khu vực thi đấu

Một nghiên cứu vào năm ngoái của một giáo sư Đại học Tokyo cho thấy; Tokyo có nhiệt độ trung bình và lượng mưa cao nhất trong các thành phố đăng cai Thế vận hội từ năm 1984. Tuy nhiên, 5 ngày nóng nhất của Tokyo kể từ năm 1964 đến nay lại rơi vào khoảng 23.7 – 8.8; cũng là quãng thời gian diễn ra Olympic năm nay.

Tại Thế vận hội Tokyo, một cung thủ người Nga đã ngã gục vì nắng nóng. Các vận động viên bộ môn trượt ván cũng phàn nàn rằng điều kiện thi đấu rất ngột ngạt vào lúc 9 giờ sáng do nhiệt độ hơn 30 độ C và độ ẩm cao.

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết; hệ thống trên như một công cụ hữu ích để cảnh báo; và duy trì sức khỏe của nhân viên tham gia sự kiện.

Nguồn: khoahoc.tv

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *