Tiêm chủng cho bé – Phòng ngừa hơn chữa bệnh

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ em bé của bạn chống lại các bệnh như sởi, rubella, uốn ván và viêm màng não là thông qua tiêm chủng. Em bé của bạn cần được tiêm mũi đầu tiên vào lúc 8 tuần, sau đó 12 tuần, 16 tuần và một tuổi. Tiêm chủng có nghĩa là bảo vệ. Cách hiệu quả và an toàn nhất để bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm là tiêm vắc xin. Tham khảo bài viết dưới đây của icaworld để hiêu rõ hơn về tiêm vắc xin phòng bệnh cho bé nhé!

Tại sao phải tiêm chủng cho bé?

Tại sao phải tiêm chủng cho bé?
Bé tiêm chủng

Tiêm chủng giúp trẻ có sức khỏe, phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Nhờ việc tránh được nguy cơ mắc các di chứng, biến chứng do bệnh truyền nhiễm gây ra. Có tới 85 – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Khi trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Thì khả năng phòng, chống mắc các bệnh truyền nhiễm mới đạt hiệu quả cao nhất.

Trên thực tế không phải trẻ nào cũng được tiêm chủng đúng lịch. Bởi một trong các lý do như trẻ bị ốm vào ngày tiêm chủng nên phải hoãn tiêm. Bố mẹ không biết phải đưa trẻ đi tiêm chủng. Bbố mẹ “xao nhãng” hay quên lịch tiêm chủng của con, bố mẹ bận công việc… Việc trẻ không được tiêm chủng đủ số mũi, hay tiêm không đúng theo lịch tiêm chủng, tiêm chủng muộn. Thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu trẻ tiếp xúc với mầm bệnh xung quanh. Trong những năm gần đây, khi xảy ra dịch sởi, ho gà, bạch hầu. Đã ghi nhận không ít trẻ trong độ tuổi tiêm chủng bị mắc bệnh. Vì trẻ vẫn chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đủ mũi theo lịch.

Lưu ý

  • Trong trường hợp trẻ chưa được tiêm chủng theo đúng lịch. Thì trẻ cần được tiêm chủng càng sớm càng tốt ngay sau đó và không phải tiêm chủng lại từ đầu
  • Trẻ được tiêm chủng dù muộn hơn lịch vẫn có tác dụng phòng bệnh. Vì cơ thể vẫn có khả năng tạo được kháng thể bảo vệ sau khi tiêm chủng đủ liều
  • Trẻ được tiêm chủng càng sớm thì càng có cơ hội phòng bệnh sớm
  • Các bậc cha mẹ lưu ý, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để trẻ được phòng bệnh tốt nhất

Những mũi tiêm được khuyến cáo trong việc phòng bệnh ở trẻ nhỏ

Những mũi tiêm được khuyến cáo trong việc phòng bệnh ở trẻ nhỏ
Bé được tiêm vắc xin

Dưới đây là những loại vắc xin phổ biến trong chương trình tiêm chủng cho trẻ em:

  • Vắc xin 6 trong 1: giúp bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib và viêm gan B.
  • Vắc xin phòng phế cầu khuẩn (PCV): có tác dụng phòng ngừa các loại nhiễm trung phế cầu khuẩn.
  • Vắc xin phòng ngừa tiêu chảy cấp do rotavirus: nó giúp bé không bị nhiễm Rotavirus. Đây là nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Vắc xin phòng viêm não mô cầu: chúng có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm não – màng não. Do vi khuẩn não mô cầu gây nên.
  • Vắc xin MMR: vắc xin bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi, quai bị và rubella.
  • Các loại vắc xin tùy chọn có công dụng bảo vệ trẻ từ các bệnh thủy đậu, bệnh lao, cúm,… đến viêm gan B, viêm não Nhật Bản,…

Lịch tiêm phòng những vắc xin khác nhau sẽ được chia theo từng độ tuổi, từng thời điểm thích hợp khác nhau. Để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *