Tình yêu của giới trẻ thường xuất phát từ quan hệ bạn bè

Có rất nhiều định nghĩa về tình yêu nhưng sự quan trọng của nó thì không ai có thể lý giải được. Nhiều bạn trẻ cho rằng, tình yêu có thể là lần đầu gặp gỡ và có tiếng sét ái tình. Nhưng theo chúng tôi, nó được bắt nguồn từ mối quan hệ lâu dài và tìm hiểu nhau, cuối cùng mới đưa ra quyết định cho hạnh phúc lứa đôi. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, đa số tình yêu giới trẻ đều bắt nguồn từ mối quan hệ bạn bè. Chúng ta hãy cùng phân tích về chủ đề tình yêu và ranh giới giữa tình bạn nhé.

Những quan niệm về yêu đương của giới trẻ hiện nay

Trái ngược với quan niệm phổ biến về “tình yêu sét đánh”; một nghiên cứu mới cho thấy 2/3 các mối quan hệ lãng mạn bắt nguồn từ tình bạn lâu dài, theo CNN.

Danu Stinson, tác giả chính của nghiên cứu trên và là Phó giáo sư tâm lý học tại ĐH Victoria ở British Columbia (Canada); đã nghiên cứu về sự khởi đầu của các mối quan hệ trong suốt 20 năm.

Phó giáo sư nhận thấy nhiều người hình thành mối quan hệ lãng mạn với đối tượng mà họ đã quen biết; trong một khoảng thời gian.

Từ đó, bà bắt đầu đặt ra câu hỏi trong những nghiên cứu của mình: “Liệu anh/chị có kết bạn với đối phương trước khi phát triển quan hệ tình cảm không?”

Phó giáo sư Stinson cho biết: “Rất ít nghiên cứu thực sự xem xét việc làm bạn trước khi yêu; dù chúng tôi đánh giá rằng đó là hình thức bắt đầu mối quan hệ phổ biến nhất cho đến nay”.

Những quan niệm về yêu đương của giới trẻ hiện nay
Quan niệm về tình yêu của giới trẻ hiện nay

Ít tồn tại “tình yêu sét đánh”

Nghiên cứu trên được công bố vào tuần trước trên tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội (SAGE); bao gồm 4 nghiên cứu nhỏ khác nói về cách khởi đầu mối quan hệ, CNN đưa tin. Hai nghiên cứu nhỏ đầu tiên nhận thấy rằng các tài liệu văn học; tập trung chủ yếu vào “tình yêu sét đánh giữa 2 người xa lạ” và phần lớn bỏ qua “sự lãng mạn phát triển giữa những người bạn”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dựa trên 1.900 người ở Canada và Mỹ, bao gồm sinh viên đại học và người trưởng thành ở mọi độ tuổi, kéo dài từ năm 2002 đến năm 2020. Phân tích cho thấy 66% các đôi uyên ương xuất phát từ tình bạn. Nhiều người trong số đó là bạn bè vài tháng hoặc lâu năm. Khi phân tích mối quan hệ của 300 sinh viên đại học; giai đoạn “làm bạn” của họ kéo dài trung bình gần 22 tháng trước khi chuyển sang giai đoạn “lãng mạn”.

Các nghiên cứu khác

Gần 1/2 trong số mẫu này nói rằng tình yêu phát sinh từ tình bạn; là phương pháp ưa thích của họ để bắt đầu một mối quan hệ. Tuy nhiên, phần lớn cũng cho biết họ không kết bạn chỉ với ý định yêu đương. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những người thuộc cộng đồng LGBT làm bạn trước khi yêu; cao hơn so với những người dị tính, mặc dù các tác giả lưu ý rằng số người LGBT tham gia nghiên cứu ít hơn.

Những phát hiện này sẽ khiến mọi người suy nghĩ lại về định kiến xung quanh mối quan hệ tình cảm; vốn xuất phát từ “kịch bản hẹn hò chủ đạo trong nền văn hóa chúng ta”, Phó giáo sư Stinson cho biết. “Kịch bản hẹn hò thường cho rằng bạn sẽ gặp một ai đó lạ mặt, rồi trúng tiếng sét ái tình. Cá nhân tôi nghĩ nếu bạn thực sự tin vào điều đó, thật khó để tưởng tượng ra tình huống khác; chẳng hạn bạn thân thiết hơn với một người quen và nảy sinh tình cảm”, bà nói thêm.

Ranh giới giữa tình bạn và tình yêu

Ranh giới giữa tình bạn và tình yêu
Ranh giới giữa tình bạn và tình yêu

Ngoài ra, một phát hiện bổ sung cũng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu. Đó là ranh giới giữa tình yêu và tình bạn không rõ ràng như một số người vẫn nghĩ.

Trong số các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu; 66% cho biết họ là bạn trước khi trở thành một đôi. Nhưng đồng thời, nhiều cặp cũng cho biết họ chỉ là bạn tình; gặp gỡ nhau vì nhu cầu tình dục mà không có tình yêu, trước khi bước vào hôn nhân – một mối quan hệ cam kết hoàn toàn.

Bà Stinson cho biết nhiều người tham gia nghiên cứu từng có hành vi thân mật; thường được coi là lãng mạn với bạn bè họ.

Các giáo sư nói gì?

“Họ ôm ấp, đi du lịch cùng nhau, giới thiệu bạn bè với gia đình; song họ rất rõ ràng rằng đấy chỉ là tình bạn. Nó thực sự khiến tôi nghĩ về định nghĩa mà chúng ta gán cho ‘tình bạn’ và ‘tình yêu’; cùng ranh giới giữa chúng”, bà chia sẻ.

Nghiên cứu của Phó giáo sư Stinson nhấn mạnh sự cần thiết; phải nghiên cứu thêm về con đường phát triển từ tình bạn tới tình yêu; theo đánh giá của Joanne Davila, Giáo sư tâm lý học lâm sàng và Giám đốc Trung tâm Phát triển Mối quan hệ tại khoa tâm lý của ĐH Stony Brook (New York, Mỹ).

Trong khi đó, Phó giáo sư Stinson cho biết bà có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu dài hạn. Trong đó, bà và nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi các cặp bạn bè trong vài năm; để quan sát xem liệu họ có nảy sinh tình cảm không, và trường hợp nào có thể dẫn đến mối quan hệ lãng mạn giữa những người bạn.

Thế nào là tình yêu đẹp?

Thế nào là tình yêu đẹp?
Thế nào là tình yêu đẹp?

Tôn trọng lẫn nhau

Mỗi người có quyền tự do cá nhân “không tôn trọng nhau thì đó không phải là tình yêu; mà đó là sự chiếm hữu ích kỉ”. Tôn trọng thể hiện ở việc thấu hiểu cá tính riêng. Mà khi yêu nhau thì cá tính ấy sẽ bộc lộ một cách mạnh mẽ. Lẽ dĩ nhiên, khi yêu nhau, hai người phải biết điều chỉnh bản thân; để có thể hòa hợp với thế giới riêng của mỗi người.

Yêu không phải là cứ phải ràng buộc và kiểm soát nhau bất cứ mọi nơi, bất cứ lúc nào. Quan trọng nhất vẫn là cách cư xử để đối phương dù đi đâu cũng thấy nửa kia của mình là xứng đáng với tình yêu này; và hạnh phúc mới lâu bền được.

Tình yêu không vụ lợi

Tình yêu là sợi chỉ hồng se duyên đôi lứa. Nó có bền chặt hay không là tùy thuộc và cả hai. Tuy nhiên, cặp đôi yêu nhau nào cũng đều có ý tưởng riêng; có cách giữ tình yêu riêng và một trong những yếu tố quan trọng là không toan tính thiệt hơn.

Đây là tình yêu xuất phát từ sự chân thành; cảm nhận được tình cảm mà cả hai dành cho nhau; đặc biệt là khi ở bên nhau, trái tim họ như hòa cùng một nhịp đập. Bên cạnh đó không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội; luôn vì lợi ích của người kia mà cố gắng vun đắp.

Bạn không nên đòi hỏi đặc quyền khi yêu; để mà bắt người yêu của mình phải thế này thế kia, phải có nhà lầu, xe hơi, làm chức to; ấy chỉ là rung động theo lí trí kiểm soát vì lợi ích trước mắt; những thứ xa hoa mà quên đi tình yêu thật sự.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *