Trung Quốc ra mắt con tàu đệm từ nhanh nhất thế giới

Tình trạng tắc nghẽn giao thông và nhu cầu vận chuyển tăng cao tại Trung Quốc đã khiến các đất nước rộng lớn này phải đầu tư công nghệ một cách mạnh mẽ. Mới đây, Trung Quốc vừa cho ra mắt hệ thống giao thông đường bộ được cho là có tốc độ nhanh nhất thế giới: con tàu đệm từ – Maglev chạy thử nghiệm có tốc độ tối đa lên đến 600 km/h. Khi vận hành con tàu này chỉ mất 2,5 giờ rút ngắn thời gian di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải.

Trung Quốc ra mắt con tàu đệm từ tốc độ 600km/h

Ngày 20/7, Trung Quốc vừa chính thức trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600 km/h. Đây là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay.

Mức tốc độ này giúp nó trở thành phương tiện trên mặt đất nhanh nhất thế giới. Loại tàu đệm từ này do Trung Quốc tự phát triển, sản xuất tại thành phố ven biển Thanh Đảo.

Sử dụng lực điện từ, con tàu Maglev sẽ “bay lơ lửng” trên đường ray mà không cần tiếp xúc giữa thân tàu với đường ray.

Trung Quốc ra mắt con tàu đệm từ tốc độ 600km/h
Trung Quốc ra mắt con tàu đệm từ tốc độ 600km/h

Trung Quốc đã sử dụng công nghệ này trong gần 2 thập kỷ qua nhưng với quy mô tương đối hạn chế. Thượng Hải có một tuyến tàu đệm từ ngắn chạy từ một trong những sân bay của họ đến thành phố.

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo; tỉnh Sơn Đông; miền Đông Trung Quốc sau 5 năm nghiên cứu và phát triển.

Con tàu sử dụng công nghệ đệm từ

Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ; nhưng với quy mô hạn chế.

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức; được đưa vào hoạt động năm 2003; và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông trong thành phố; với tốc độ tối đa 430km/h.

Con tàu sử dụng công nghệ đệm từ
Con tàu sử dụng công nghệ đệm từ

Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc; là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600 km/h; con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải; trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay; nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Con tàu sử dụng hệ thống Wi-fi 5G

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao; con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng; và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc đã hoàn thành việc tiến hành tích hợp; và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021.

Được biết, Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu; sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016; một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019 và thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế để đạt tốc độ 600 km/h; đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *