VĐV nữ giành HCB Olympic nhiễm sắc thể nam giới (XY) trong cơ thể

Tin tức thể thao quốc tế nổi trội nhất những ngày qua chắc chắn là thế vận hội Olympic Tokyo. Nhiều kỷ lục đã nhanh chóng được xác lập ở từng môn thể thao. Trong đó phải kể đến một trường hợp đặc biệt đó là Mboma – một nữa VĐV đã xuất sắc trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử Olympic ở nội dung chạy 200m sau 49 năm. Tuy nhiên có một vấn đề đang được tranh cãi khá sôi nổi khi nữ VĐV này mang những nét rất giống nam giới. Cùng icaworld chúng tôi tìm hiểu về tin tức này nhé.

Mboma VĐV nữ nhiễm sắc thể nam giới (XY) trong cơ thể

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Olympic Tokyo trong những ngày qua liên quan tới giới tính của Christine Mboma, VĐV nữ chạy 200m đại diện cho Namibia.

Mboma, 18 tuổi, mắc chứng hyperandrogenism. Dẫn tới tình trạng sản xuất nhiều testosterone (hooc-môn nam giới) trong cơ thể hơn bình thường. Đó chính là lý do các nhà khoa học đã tìm thấy cả nhiễm sắc thể nam giới (XY) trong cơ thể cô gái người Namibia.

Khi cơ thể sản sinh nhiều testosterone, một cô gái có thể mang sức mạnh của đàn ông. Tuy nhiên các nhà khoa học chứng minh lượng nội tiết tố đó chỉ thực sự có tác dụng. Khi các nữ VĐV tham dự nội dung 400m tới 1.600m. Đây là lý do mà Mboma vẫn được tham dự nội dung liên quan tới 200m.

VĐV nữ nhiễm sắc thể nam giới
Mboma giành HCB Olympic Tokyo 2020

Mboma VĐV trẻ nhất trong lịch sử giành huy chương Olympic

Ở chung kết điền kinh chạy 200m nữ tại Olympic hôm 3/8, Mboma cán đích với thời gian 21 giây 81, giành HCB. Cô gái 18 tuổi chỉ về sau nhà vô địch Elaine Thompson-Herah (Jamaica). Người có thành tích 21 giây 53 và về trước đối thủ Gabrielle Thomas (Mỹ, 21 giây 87).

Cô gái này trở thành nữ VĐV trẻ nhất trong lịch sử giành huy chương Olympic. Ở nội dung chạy tốc độ sau 49 năm. Cô cũng được ghi nhận lập kỷ lục thế giới mới 200m nữ lứa tuổi dưới 20. Phá kỷ lục cũ 21 giây 98 của chính mình lập tại vòng bán kết diễn ra hôm 1/8.

Thành tích của Mboma vấp phải nhiều tranh cãi. Cựu VĐV chạy nước rút người Ba Lan, Marcin Urbas muốn kiểm tra cơ thể Mboma: “Tôi muốn yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Mboma để tìm hiểu xem cô ấy có chắc chắn là phụ nữ hay không. Lợi thế về testosterone của Mboma so với những người tham gia khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách di chuyển, kỹ thuật, tốc độ và sức bền của cô ấy hơn hẳn các đối thủ”.

“Cô ấy có thông số của một VĐV nam 18 tuổi. Thành tích của tôi năm 18 tuổi là 22 giây 01 và cô ấy đã hoàn thành cự ly 200m với thời gian 21 giây 81 tại Olympic Tokyo”. Urbas cho rằng thật bất công khi Mboma lập nhiều kỷ lục của nữ khi tỷ lệ hooc-môn nam trong cơ thể quá cao.

Olympic 2020: Nhiều kỷ lục điền kinh nhờ sân có đường chạy tạo sức bật ?

điền kinh
Nữ VĐV người Jamaica Elaine Thompson-Herah (4) đoạt HCV nội dung chạy 100 và 200 m ở 2 kỳ Olympic liên tiếp

Sau 4 ngày thi đấu, môn điền kinh ở Olympic 2020. Đã chứng kiến 3 kỷ lục thế giới mới được thiết lập (nhảy 3 bước nữ, 400 m rào nam, 400 m rào nữ). Và 1 kỷ lục Olympic bị phá lần đầu tiên sau 33 năm ở nội dung chạy 100 m của nữ.

Những kỷ lục này cùng chiến thắng của VĐV Marcell Jacobs (Ý). Đoạt HCV 100 m nam với thành tích 9,80 giây. Lập kỷ lục châu Âu mới và kế vị ngôi vương của “tia chớp” Usain Bolt. Đã đem đến những bất ngờ tại sân chơi điển kinh Olympic 2020. Bên cạnh đó, hầu hết VĐV đoạt huy chương ở môn điền kinh tại Olympic 2020 tính đến nay. Đều cải thiện đáng kể thành tích thi đấu cá nhân so với trước đây.

Như ở nội dung chạy 100 m nữ, đợt thi chung kết có đến 6 VĐV chạy dưới 11 giây. Trong khi người chiến thắng là Elaine Thompson-Herah (về nhất với thành tích 10,61 giây) không chỉ bảo vệ thành công chiếc HCV ở Rio 2016 mà còn phá luôn kỷ lục Olympic tồn tại suốt 33 năm do cố nữ VĐV huyền thoại Florence Griffith Joyner (Mỹ) thiết lập từ năm 1988 (10,62 giây). Elaine Thompson-Herah sau đó cũng chiến thắng luôn nội dung 200 m nữ (thành tích 21,53 giây) để trở thành nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử đoạt HCV hai nội dung chạy nước rút 100 m và 200 m ở 2 kỳ Olympic liên tiếp.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *