Xử lý tai nạn như thế nào trong khi đi du lịch?

Xử lý tai nạn như thế nào trong khi đi du lịch để chuyến du lịch luôn an toàn, vui vẻ. Tai nạn trong khi đi du lịch là điều mà không ai muốn. Tuy nhiên không phải không xảy ra những tai nạn trong quá trình đi du lịch. Chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định để xử lí những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình dã ngoại. Tai nạn thường nhẹ hay nặng tùy trường hợp, tuy vậy trường hợp nào cũng cần biết xử lí. Có những tai nạn hay gặp như đuối nước, rắn cắn, ong đốt, té ngã …Trước khi đi du lịch cần trang bị cho mình những cách xử lí tai nạn như thế nào? Mời các bạn hãy đến với bài viết sau để tham khảo một vài cách xử lí tình huống nhé.

Tình hình tai nạn khi đi du lịch

Theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, Tổng cục Du lịch. Vấn đề đảm bảo an toàn cho khách du lịch đã được quy định rất rõ tại Điều 37, Chương V, Luật Du lịch. Và đã được quán triệt tới tất cả các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trên toàn quốc. Theo đó, việc đảm bảo an toàn cho du khách phải đặt lên hàng đầu.  Các khu, điểm du lịch phải có các biện pháp phòng tránh rủi ro và bộ phận cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho du khách. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch phải có trách nhiệm thông báo tới du khách các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho du khách. Cũng như bắt buộc phải có các phương tiện cứu hộ cần thiết để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xử lý tai nạn đuối nước

Du khách có thể bị đuối nước khi tắm ở biển, ao, hồ. Nguyên nhân là do chuột rút hoặc gặp sóng lớn, vùng nước xoáy. Khi cứu người bị đuối nước. Bạn cần nhanh chóng kéo tóc nạn nhân để đầu nhô lên khỏi mặt nước. Tát thật mạnh để nạn nhân tỉnh lại. Sau đó, đưa nạn nhân vào bờ, tiến hành hô hấp nhân tạo cho đến khi mạch đập trở lại. Và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Cần biết cách Xử lý tai nạn đuối nước
Cần biết cách Xử lý tai nạn đuối nước

Xử lý tai nạn say nắng

Những biểu hiện thường gặp khi say nắng là nhiệt độ cơ thể tăng tới 39 – 40oC. Da và môi khô rộp, tụt huyết áp, tiểu ít. Nặng hơn có thể bị ngất và lên cơn co giật. Lúc này, bạn nên đưa người bị say nắng vào nơi râm mát. Nới rộng trang phục rồi dùng khăn ướt hoặc đá lạnh chườm lên trán, gáy, ngực, cánh tay… Sau đó, hãy cho họ uống nước muối loãng hoặc dung dịch Oresol để bù nước. Nếu họ vẫn hôn mê, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và tiếp tục chườm, bù dịch trong suốt đường đi.

Xử lý tai nạn rắn cắn

Nếu bạn đi leo núi hoặc trekking (đi bộ) xuyên rừng, hãy cẩn thận với nguy cơ bị rắn cắn. Khi gặp phải tình huống này, hãy bình tĩnh xác định đó là rắn lành hay rắn độc bằng cách nhìn vết răng. Nếu là rắn thường sẽ để lại vết hai hàm răng. Còn rắn độc sẽ chỉ có hai vết răng nanh cách nhau 5mm.

Cần biết kĩ năng xử lý tai nạn rắn cắn
Rắn cắn là tai nạn nguy hiểm với người đi du lịch

Khi đã xác định bị rắn độc cắn, người bị nạn cần được ngồi yên. Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Tiếp đó, dùng dao đã được tiệt trùng rạch một đường tại vết răng nanh rồi nặn ra ít máu. Cuối cùng, sát khuẩn bằng cồn 70 độ .Hoặc nước muối rồi băng vết thương lại và đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý vết thương. Tránh để nọc độc phát tác khắp cơ thể.

Xử lý khi bị ong đốt

Triệu chứng thường gặp sau khi bị ong đốt. Là phù mặt, khó thở, đau buốt, thậm chí liệt thần kinh, suy gan thận… Vì vậy, khi bị ong đốt, bạn cần nhanh chóng rửa vết thương rồi chườm lạnh. Sau đó đến cơ sở y tế để gắp vòi ong. Nếu bị nặng, bác sĩ có thể chỉ định lọc máu để cứu tính mạng. Hoặc tránh các di chứng cho nạn nhân.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *